Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 11/06/2020 14:36

Theo như xu hướng hiện nay, những sân bóng đá dùng cỏ nhân tạo đang dần xuất hiện nhiều hơn và từng bước thay thế cho sân đất nện. Từ đó, những người chơi đá bóng cũng dần thay đổi loại giày đá bóng để phù hợp cho từng loại sân. Nếu như chơi ở sân đất nện, người chơi thường chỉ chạy chân trần hoặc những đôi giày vải đơn giản.

Tuy nhiên đối với sân cỏ nhân tạo, các cầu thủ phải dùng những đôi giày đinh đá bóng chuyên dụng cho sân cỏ nhân tạo thay vì những đôi giày bình thường. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn người chơi cách chọn những đôi giày đinh phù hợp.

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Nhiều người thường thắc mắc tại sao không thể sử dụng các đôi giày bata vải đơn giản vừa nhẹ, chân thật mà giá cả lại rất phải chăng trên các sân cỏ nhân tạo? Lí do vì các đôi giày vải bình thường có thiết kế đế giày bằng phẳng, phần đế không có đinh sẽ không tạo ra ma sát và gây trơn trượt cho người chơi. Đặc biệt vào những ngày mưa ướt, hoặc những sân cỏ lâu ngày chưa được nâng cấp thì sự trơn trượt này có thể dễ dàng gây chấn thương cho các cầu thủ.

Mặc dù vậy, không phải giày đinh nào cũng có thể sử dụng cho sân cỏ nhân tạo. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại giày đinh: giày đinh cho sân cỏ thường và giày đinh cho chuyên dụng cho sân cỏ nhân tạo. Và giày đinh chuyên dụng cho sân cỏ nhân tạo mới chính xác là loại giày được yêu cầu.

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm khi chọn mua giày đó chính là phom giày. Mỗi người đếu có kết cấu bàn chân khác nhau, có người có bàn chân nhỏ dài nhưng có người lại có bàn chân thô và bè. Vì vậy, để có cảm giác thoải mái nhất khi chạy trên sân, một đôi giày khiến chân người chơi thoải mái là điều rất cần thiết và quan trọng.

Bên cạnh đó, mỗi vị trí, lối chơi khác nhau cũng được thiết kế cho từng loại giày khác nhau. Những người chơi chủ yếu về tốc độ sẽ đòi hỏi những đôi giày nhẹ có thể dễ dàng bứt tốc, dừng và chuyển hướng đột ngột. Còn những người chơi thiên về kiểm soát bóng, những đôi giày có đế đinh nhám và các rãnh ở đế giày được thiết kế hợp lí để dính bóng hơn.

Ngoài ra, với những người chơi ở vị trí tiền đạo, với đặc điểm vị trí nhằm để sút bóng nhiều hơn, phần đầu giày sẽ được làm chắc chắn hơn là những đôi giày dành cho hậu vệ, những người thường thủ bóng. Từ đó, tùy theo từng lối chơi và vị trí chơi bóng sở trường  người chơi có thể những đôi giày với chức năng và thiết kế trợ giúp tối đa cho việc di chuyển trên sân.

Kinh nghiệm chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Đối với sân cỏ tự nhiên, những đôi giày đế đinh tán và đinh lưỡi sẽ có ít đinh và đinh cao hơn giúp bám vào nền đất chắc chắn hơn. Giày đế đinh nhựa (AG) có các đinh tròn và ngắn giúp hỗ trợ rất tốt khi chơi trên sân cỏ nhân tạo giúp việc hãm bóng và tăng tốc được thực hiện mượt mà hơn.

Ở nước ta, do chất lượng của các mặt cỏ nhân tạo không được đạt chuẩn như các nước trên thế giới, nên các giày đinh dăm TF với độ cứng đinh phù hợp, mật độ đinh dày sẽ phù hợp hơn khi chơi trên mặt sân Việt Nam.


Bài viết khác