Những băn khoăn khi chọn giày đá bóng

Ngày đăng 17/07/2020 10:04

Giày đá bóng thường được thiết kế rất đa dang với những mẫu mã và kiểu dáng khác nhau sao cho phù hợp với lối chơi và hình dáng bàn chân các cầu thủ. Sự đa dạng này có thể đem lại nhiều lựa chọn cho người mua, những nó đồng thời cũng mang theo khá nhiều khó khăn để lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp. 

Trong bài viết này, ta sẽ cùng tìm hiểu những đặc điểm và công dụng của từng loại giày đá bóng, từ đó có thể dễ dàng lựa chọn đôi giày phù hợp với bản thân cho các cầu thủ.

Bắt đầu từ phần cổ giày, ban đầu phần lớn những đôi giày đá bóng đề được dản xuất với dạng cổ thấp, nhưng sau này những đôi giày đá bóng có cổ cao cũng dần xuất hiện và chiếm được lòng yêu thích của người tiêu dùng. Nhiều người cho rằng sử dụng những đôi giày đá bóng với cổ cao có thể đem lại cảm giác ôm chân tốt hơn, đạt được một trong những yêu cầu mà các cầu thủ mong muốn. 

Bên cạnh đó, những thiết kế của những đôi giày đá bóng cổ cao còn được đánh giá có tính thời trang, dễ dàng phối với những trang phục bình thường. Tuy nhiên, những đôi giày cổ thấp cũng được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng người chơi bóng đá.

Những băn khoăn khi chọn giày đá bóng

Những đôi giày đá bóng chính hãng cổ cao thường có thiết kế khá đẹp mắt, hơn nữa phần cổ giày được làm từ chất liệu thun cũng đem lại cảm giác thoải mái, chắc chắn cho người chơi, hạn chế tình trạng những mẩu đất, sỏi nhỏ vụn rơi vào trong giày. Hạn chế của loại giày này là cảm giác khá đặc biệt, tạo cảm giác hơi ngượng chân cho những ai đã quen đi những đôi giày cổ thấp. 

Về những đôi giày cổ thấp, thiết kế giày nhỏ gọn và nhẹ nhàng, sẽ giúp người dùng quen chân hơn và tạo cảm giác thông thoáng, dễ đi. Nhược điểm của những đôi giày cổ thấp lại là dễ bị những vật nhỏ bên ngoài rơi vào trong giày, tạo cảm giác không thoải mái khi chơi.

Tiếp theo đến phần da dày, tùy vào từng vị trí và lối chơi mà ta sẽ chọn những đôi giày có da giày mỏng khác nhau. Ví dụ với những người thường chời ở vị trí tấn công, họ sẽ cần một đôi dày có da hơi mỏng, giúp tạo cảm giác chân thật hơn, cảm nhận bóng tốt hơn và trọng lượng nhẹ nhàng hơn. Đi cùng với đó là độ bảo vệ chân kém, dễ gây đau chân. 

Với những người thường chơi ở vị trí phòng vệ thì một đôi giày đá bóng với phần da chắc chắn, giúp bảo vệ chân tốt hơn, tuy nhiên nhược điểm của loại giày này là khá nặng, cảm giác khi tiếp xúc với bóng không chân thật.

Khi chơi trên sân cỏ nhân tạo, đế giày cũng được thiết kế theo từng độ dày, mỏng khác nhau để phù hợp với từng lối chơi trên sân. Đối với những đôi giày đế mỏng, hình dáng thon gọn thì sẽ có trọng lượng nhẹ hơn, từ đó khi thực hiện các đường bóng bổng, rê bóng hay tấn công thì kết quả cũng đạt được như ý muốn.

Nhược điểm của loại giày này đó là không tạ cảm giác êm chân, vì vậy khi chạy hoặc đứng trên sân quá lâu, các cầu thủ có thể cảm thấy nhức mỏi nhanh hơn. Còn đối với những đôi giày có đế dày dặn, thì mặc dù lớp đệm đế có thể giảm tình trạng mỏi khi chơi, những sẽ nặng nề và kém linh hoạt hơn khi di chuyển, từ đó những đôi giày đá bóng này sẽ hợp với vị trí phòng thủ hơn.