Chọn giày đá bóng cho vị trí tiền đạo

Ngày đăng 08/02/2021 17:09

Trong bóng đá, mỗi vị trí thi đấu sẽ cần một đôi giày phù hợp. Giày của tiền đạo sẽ khác so với các vị trí thủ môn, hậu vệ hay tiền vệ. 

Nhiệm vụ chính của các tiền đạo là ghi bàn vào khung thành đối phương. Do đó, giày đá bóng cho vị trí tiền đạo cần hỗ trợ tốt nhất cho khả năng rê dắt và sút bóng để ghi bàn. 

Dĩ nhiên, mỗi cầu thủ sẽ có một phong cách thi đấu riêng. Nhưng các tiền đạo tiền đạo nói chung đều cần có kỹ thuật tốt, khả năng tì đè, rê dắt bóng và sút bóng chính xác. Chính vì vậy, hầu hết giày của tiền đạo sẽ có da giày mỏng để tăng cảm giác bóng, đế giày chắc chắn giúp trụ vững, xoay trở tốt và phần mu giày cứng cáp giúp tăng lực sút bóng.

Mặt khác, tiền đạo được chia thành 2 mẫu khác nhau. Thứ nhất là mẫu tiền đạo cắm hay tiền đạo ảo chủ yếu thi đấu ở khu vực trung lộ. Các cầu thủ này sẽ thi đấu gần vòng cấm địa đối phương nhất để nhận đường chuyền từ hai cánh hoặc tuyến dưới để ghi bàn. Với việc thi đấu gần khung thành đối phương như vậy, các tiền đạo sẽ bị kèm rất sát bởi các trung vệ. 

Do đó, các tiền đạo cắm hay tiền đạo ảo rất cần khả năng tì đè tốt để nhận bóng trong hoàn cảnh bị kèm sát. Họ cũng phải sở hữu khả năng xoay trở tốt khi phải nhận bóng trong tư thế quay lưng với khung thành đối phương. 

Chọn giày đá bóng cho vị trí tiền đạo

Tiền đạo thi đấu gần khung thành cũng phải sở hữu khả năng bứt tốc ở cự ly ngắn để chớp thời cơ thoát khỏi đeo bám và ghi bàn. Cuối cùng, điều quan trọng nhất của một tiền đạo là sút bóng tốt để ghi bàn. 

Với những yếu tố như vậy, giày của một tiền đạo cắm hoặc tiền đạo ảo cần hội tụ đủ các yếu tố là hỗ trợ khả năng bứt tốc, xoay trở trong phạm vi hẹp, cải thiện cảm giác bóng và khả năng sút bóng chính xác.

Mẫu tiền đạo thứ 2 là các tiền đạo cánh thi đấu gần 2 biên. Họ sẽ thường xuyên chạy dọc 2 biên trước khi di chuyển vào khu vực cấm địa để phối hợp với đồng đội hoặc trực tiếp ghi bàn. Các tiền đạo cánh hoạt động khá giống so với các tiền vệ cánh, khác biệt lớn nhất chỉ là các tiền đạo sẽ xâm nhập vòng cấm địa nhiều hơn nhằm tìm kiếm các bàn thắng. 

Nhưng cũng giống các cầu thủ thi đấu gần 2 biên, các tiền đạo cánh thường sở hữu lối chơi tốc độ và khéo léo. Chính vì vậy, họ sẽ cần sử dụng những đôi giày có trọng lượng nhẹ để hỗ trợ khả năng tăng tốc và tránh mất sức khi phải bứt tốc liên tục. Ngoài ra, vì tiền đạo cánh thường phải xử lý bóng ở tốc độ cao nên giày của họ cũng cần hỗ trợ khả năng khống chế bóng tốt hơn.

Mong rằng với những thông tin về đôi giày đá bóng phù hợp cho vị trí tiền đạo như trong bài viết, các bạn chơi bóng ở vị trí này sẽ biết cách lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp để tự tin khi ra sân sẽ đạt thành tích tốt.