Chất liệu làm da giày đá bóng

Ngày đăng 21/11/2020 20:55

Một trong những bộ phận quan trọng nhất và cũng chiếm diện tích lớn nhất trên mỗi một đôi giày đá bóng chính là da giày. Để tạo ra được những mẫu mã giày đẹp với chất lượng cao, những nhà sản xuất cần cả quá trình nghiên cứu nghiêm túc để lựa chọn những loại vật liệu thích hợp.

Các loại chất liệu da giày phổ biến nhất hiện nay bao gồm: da thật, da nhân tạo và vải sợi. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho quý vị một số thông tin cơ bản về mỗi loại da giày này.

Đầu tiên là giày bóng đá dùng da thật. Đó là da của các loại động vật sau xử lí, chúng sẽ được sơn lên để tạo màu. Sử dụng phổ biến nhất là da Kangaru, da dê, da bò. 

Đặc điểm của những đôi giày bóng đá da kangaru là rất mềm và tạo cảm giác êm chân. Tuy nhiên đi kèm với chất lượng là mức giá thành cao bởi độ quý hiếm. Các loại da bò, da dê, hoặc da bê phổ biến và được sử dụng thường xuyên hơn. Thường thì giày da thường được sử dụng trên sân cỏ tự nhiên, ngoài ra, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cũng có một số dòng giày sử dụng da thật như: Nike Tiempo Lunar Legend VII Pro R10 TF, Adidas Copa 18.1 TF, Mizuno Rebula 3 Elite AS.

Chất liệu làm da giày đá bóng

Giày da thật có ưu điểm là mềm chân và tạo cảm giác bóng tốt, tuy nhiên, chúng thường tương đối nặng.

Thứ hai là giày đá bóng sử dụng da nhân tạo. Da nhân tạo Synthetic được sử dụng trong sản xuất giày bóng đá để khắc phục nhược điểm của da thật. Loại da này mỏng, bền, dễ gia công, giá thành rẻ và trọng lượng nhẹ... Chính những ưu điểm này khiến cho da nhân tạo dần thay thế da thật, trở thành nguyên liệu chủ yếu để sản xuất giày bóng đá.

Cuối cùng là giày bóng đá da vải. Không quá mới mẻ, vải sợi dệt Flyknit đã từng xuất hiện trên giày bóng đá trước đây. Tuy nhiên bởi đặc tính khác biệt nên việc sử dụng vải sợi làm da giày không hề đơn giản và còn tồn tại nhiều điều cần hoàn thiện hơn. 

Việc ứng dụng biến vải trở thành một loại da giày đá bóng có rất nhiều ưu điểm. Bên ngoài lớp vải dệt, nhà sản xuất phủ lên một lớp nhựa dẻo đặc biệt. Lớp nhựa mỏng, mềm sẽ bám chắc lên các sợi vải. Chính nhờ điều này, những đôi giày sử dụng da vải không chỉ có độ bền cao mà còn chống thấm rất tốt và trọng lượng vô cùng nhẹ. Các sợi vải có tính có co giãn tốt tạo điều kiện cho các nhà thiết kế thay thế những chiếc lưỡi gà truyền thống bằng loại lưỡi gà có khả năng co giãn. Những loại giày đá bóng mới này sẽ nhanh chóng được ưa chuộng bởi chúng có độ  thoáng chân hơn, thoát nhiệt và thoát mồ hôi tốt, ngoài ra chất liệu cũng thân thiện hơn với người sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 3 loại chất liệu làm da giày đá bóng: da thật, da nhân tạo và da vải. Hi vọng những thông tin kể trên có thể đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của các bạn.