Ưu nhược điểm của  giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có đế mỏng

Ngày đăng 19/07/2020 10:59

Bóng đá từ lâu đã được coi là bộ môn thể thao nổi tiếng chiếm được sự yêu thích của mọi người từ khắp mọi nơi trên thế giới bất kể độ tuổi và giới tính. Nhiều người coi đá bóng là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe hoặc để giải tỏa tinh thần.

Để phục vụ cho môn thể thao này, nhiều người chỉ chọn mua những đôi giày đá bóng đơn giản và có giá thành khá thấp, đi kèm với đó là đế giày khá mỏng. Tuy nhiên đế giày là bộ phận quan trọng đóng góp khá nhiều trong việc bảo vệ chân và giúp màn trình diễn trên sân được tốt hơn. Vì vậy, ta cần nắm rõ những điểm yếu và điểm mạnh của loại giày đế mỏng này.

Giày đá bóng đế mỏng là những mẫu giày có thiết kế khá thon gọn và mỏng nhẹ. Thiết kế này có thể đem lại cảm giác thuận tiện, linh hoạt khi vận động trên sân nên được rất nhiều người sử dụng. Hơn nữa đối với những mặt sân cỏ nhân tạo thì loại giày này được đánh giá là khá phù hợp.

Thiết kế phom giày nhỏ gọn, đẹp mắt giúp người chơi có thể hoạt động linh hoạt trên sân, điều khiển bóng chính xác và đặc biệt có thể bứt tốc nhanh chóng nhờ trọng lượng nhẹ nhàng của loại giày này. Bên cạnh đó, đôi giày này được thiết kế vỡi phần mũi giày mỏng và thẳng, trọng tâm của bàn chân thấp, từ đó những pha sút bóng bằng mu bàn chân sẽ được thực hiện chính xác và nhanh gọn hơn. 

Ưu nhược điểm của  giày đá bóng sân cỏ nhân tạo có đế mỏng

Những đôi giày đá bóng đế mỏng được sử dụng nhiều nhất ở nước ta không thể kể đến những đôi giày bata, giày Thượng Đình. Khi sử dụng những đôi giày này, người chơi sẽ không bị cảm giác lạ chân và có thể sử dụng giày trong các trận đấu ngay khi vừa mua về.

Bên cạnh những ưu điểm thì loại giày đá bóng này cũng đem lại khá nhiều tác hại mà ta cần để ý. Thứ nhất, sự nhỏ gọn của đôi giày sẽ khiến diện tích tiếp xúc của bàn chân với mặt đất ít hơn, từ đó tạo cảm giác mất cân bằng cho người chơi khi ở trên sân. Mỗi khi chạy bóng hoặc trong những tình huống tranh bóng, người chơi cần phải sử dụng nhiều lực chân hơn bình thường để giữ cho cơ thể cân bằng. Những tác động đó có thể gây cảm giác đau mỏi chân khi phải đừng trong thời gian dài.

Đặc biệt, do cảm giác ít cân bằng mà đôi giày mang lại, khi chạy trên sân người chơi có thể dễ dàng gặp phải những tình huống chấn thương như lật cổ chân. Độ mỏng của đế giày đi cùng với những lực bên ngoài tác dụng lên chân sẽ lớn hơn, từ đó nếu các cầu thủ vận động trên sân quá lâu, lướp đế giày mỏng sẽ không hỗ trợ nhiều trong việc giảm chân và người chơi có thể bị đau bàn chân, lâu dài có thể ảnh hưởng đến những phần khác.

Ta có thể thấy những đôi giày đế mỏng có nhiều ưu diểm và cũng có nhiều khuyết điểm, quan trọng là sở thích của từng người. Nếu vị trí chới phù hợp và người chơi có thể chấp nhận những khuyết điểm trên thì hoàn toàn có thể chọn cho mình một đôi giày đá bóng đế mỏng, giúp di chuyển linh hoạt và điều chỉnh bóng chính xác.