Bật mí 6 bước chọn giày đá bóng phù hợp với chân bạn

Ngày đăng 30/10/2020 14:49

Bạn đam mê môn thể thao vua và luôn mong muốn được chơi bóng đá với một đôi giày hoàn hảo nhất? Việc lựa chọn được đôi giày bóng đá phù hợp dành riêng cho bạn là thực sự quan trọng, có tính chất quyết định đến kết quả của cả trận đấu bạn tham gia. Sau đây chúng tôi xin mách bạn 6 bước chọn giày bóng đá phù hợp với chân bạn để bạn luôn tự tin trên sân cỏ chinh phục trái bóng tròn. 

Bước 1: Chọn giày bóng đá phù hợp với mặt sân

Mỗi một mặt sân cỏ có cấu tạo, thiết kế phù hợp với các loại đế giày khác nhau. Việc lựa chọn đúng loại đế giày với từng mặt sân sẽ giúp đôi chân bạn luôn bám sân và được đảm bảo an toàn. Ngoài ra chọn giày bóng đá phù hợp với mặt sân còn giúp tăng tuổi thọ cho đôi giày của bạn. Vì thế, trước khi mua giày, hãy xác định mặt sân cỏ mình thường xuyên chơi và nắm vững kiến thức về đế giày nào sẽ phù hợp với mặt sân cỏ nào. 

Nếu bạn hay chơi trên những sân cỏ tự nhiên có bề mặt khô, không thường xuyên được tưới nước thì những đôi giày bóng đá đế FG (Firm Ground) là lựa chọn hàng đầu. Trong khi đó, giày đế SG hoặc SG Pro (Soft Ground) lại thích hợp với sân cỏ tự nhiên nơi mưa nhiều hoặc thường được tưới nước. Ví dụ trên các sân cỏ Châu Âu nơi sân thường xuyên được tưới nước, các cầu thủ thường lựa những đôi giày bóng đá SG. 

Các loại đế giầy AG (Artifical Grass) hay TF (Turf) lại thích hợp sử dụng trên các mặt sân cỏ nhân tạo. Đặc biệt ở Việt Nam, các cầu thủ bóng đá phủi thường đá trên sân cỏ nhân tạo rất hay sử dụng giày đế TF thiết kế với đinh dăm cao su nhỏ, bởi những loại sân này thường có độ dày thấp và độ lún không nhiều. 

Bật mí 6 bước chọn giày đá bóng phù hợp với chân bạn

Bước 2: Chọn giày bóng đá theo lối chơi 

Đây là một bước quan trọng trong 6 bước chọn giày bóng đá phù hợp với chân bạn. Tùy từng lối chơi mà bạn theo đuổi, hãy lựa chọn cho mình một đôi giày thích hợp nhất. 

Những phong cách chơi hiện nay thường thấy trên sân cỏ gồm có: lối chơi kiểm soát bóng, lối chơi sức mạnh, lối chơi chính xác, lối chơi tốc độ, lối chơi truyền thống và lối chơi kết hợp. Xác định được lối chơi mình sẽ theo đuổi trước khi quyết định chọn mua giày thể thao, bởi vì mỗi một lối chơi khác nhau thì thiết kế giày thể thao cũng khác nhau. Đơn cử như những đôi giày có thiết kế hỗ trợ kiểm soát bóng ở những vùng thường xuyên dùng để chuyền bóng hay khống chế bóng – sẽ phù hợp với lối chơi kiểm soát bóng của bạn. Những đôi giày thiết kế đơn giản, sử dụng những vật liệu nhẹ nhất để tạo nên sẽ giúp bạn bứt tốc nhanh nhất có thể, là lựa chọn hàng đầu dành cho những người thiên về lối chơi tốc độ.

Bước 3: Chọn giày bóng đá phù hợp vị trí sở trường trên sân

Từng vị trí trên sân lại cần sự hỗ trợ đắc lực từ những đôi giày có thiết kế, cấu tạo chuyên biệt. Khi bạn xác định rõ mục tiêu trên sân của bạn sẽ ở vị trí nào: thủ môn, hậu bệ, tiền vệ hay tiền đạo – hãy chọn giày bóng đá phù hợp với từng vị trí đó để tăng hiệu quả cho từng vị trí, cũng như giảm các chấn thương cho bạn trong quá trình luyện tập, thi đấu. Những đôi giày có thiết kế bảo vệ tốt, giảm chấn thương tối đa khi va chạm thi đấu là lựa chọn yên tâm nhất cho những chàng hậu vệ. Vị trí hậu vệ cần nhất những đôi giày bóng đá bảo vệ chắc chắn, khác với vị trí tiền đạo cần đôi chuyên hỗ trợ sút và bứt tốc tạo bất ngờ. 

Bật mí 6 bước chọn giày đá bóng phù hợp với chân bạn

Bước 4: Chọn giày bóng đá quan tâm đến trọng lượng

Hiện nay có 4 mức để phân biệt giày bóng đá, căn cứ theo trọng lượng của giày. 

•    Giày siêu nhẹ: nặng tầm 200gr trở xuống 

•    Giày nhẹ: nặng tầm 200gr – 225gr

•    Giày bình thường: nặng khoảng 226gr – 285gr

•    Giày khá nặng: nặng trên 285gr

Cũng tùy từng vị trí mà sở thích để bạn chọn loại giày bóng đá có trọng lượng phù hợp và khiến bạn thoải mái nhất khi di chuyển trên sân. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những đôi giày có trọng lượng nhẹ sẽ mang đến cảm giác mỏng manh cho người đi còn những đôi giày nặng hơn sẽ tạo sự chắc chắn. 

Bước 5: Chọn giày bóng đá vừa size

Một đôi giày bóng đá quá rộng hay quá chật đều không tốt cho đôi chân của bạn, đặc biệt khi bạn phải sử dụng giày với cường độ cao trên sân cỏ. Giày quá chật ngoài việc khiến bạn không thoải mái còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, làm máu lưu thông không tốt. Những đôi giày quá rộng lại đem đến cảm giác “bơi trong giày”, tăng khả năng chấn thương khi va chạm thi đấu hay luyện tập cường độ cao. Vì thế, chọn giày bóng đá vừa size với chân bạn là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất. 

Bật mí 6 bước chọn giày đá bóng phù hợp với chân bạn

Một đôi giày bóng đá chuẩn size cần đảm bảo những yếu tố sau: 

•    Khi mang giày có khoảng cách nhỏ (tầm 1cm – 3cm) giữa các đầu ngón chân với mũi giày, gót chân và mắt cá chân không bị ép chặt

•    Các đầu ngón chân đều có thể cử động được trong giày 

•    Giày đúng size của chiều lớn hơn (vì size chiều dài bàn chân khác với size theo chiều rộng, nên chiều nào lớn hơn thì chọn size giày chuẩn theo chiều đó)

•    Giày không bị kích hay quá chật khi bạn thử đi lại vài lần hay nhảy lên thử 

Bước 6: Chọn giày bóng đá theo độ rộng bàn chân 

Bước cuối cùng trong 6 bước chọn giày bóng đá phù hợp với chân bạn là phải chọn một đôi giày theo độ rộng bàn chân. Mỗi một dòng giày bóng đá đều có độ rộng bàn chân và dộ ôm khác nhau. Khi chọn mua giày, bạn nên thử trực tiếp để biết được độ rộng chân, độ ôm chân có ưng ý không. Tuyệt đối không nên chọn giày độ rộng không vừa để sau này nó giãn ra, bởi việc giãn ra hay co vào còn tùy thuộc vào chất liệu của từng loại giày. Không phải đôi giày nào cũng có sự co giãn giống nhau. Những đôi giày bóng đa co giãn tốt là những đôi có chất liệu da tự nhiên. 

Qua 6 bước chọn giày bóng đá phù hợp nhất vừa kể trên, chắc chắn bạn đã có thể tự lựa chọn cho mình những đôi giày ưng ý nhất rồi. Hãy đến những cửa hàng uy tín để mua những đôi giày bóng đá chất lượng và đạt chuẩn. Chúc các bạn có được những lựa chọn sáng suốt nhất để theo đuổi tình yêu với môn thể thao vua.