6 vấn đề thường gặp khi mua giày đá bóng không phù hợp

Ngày đăng 19/08/2020 10:40

Chúng ta tự tin nhất khi mang một đôi giày vừa vặn. Và với đá bóng cũng vậy, khi mang trên đôi chân một đôi giày đá bóng phù hợp và thoải mái sẽ giúp bạn tự tin hơn và làm chủ sân cỏ. Khi mang trên đôi chân một đôi giày đá bóng không vừa với form chân sẽ gây ra rất nhiều vấn đề, nhất là kỹ thuật xử lý bóng và sức khỏe của các cầu thủ.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 6 vấn đề mà người chơi bóng thường xuyên gặp phải khi mua giày đá bóng không phù hợp.

1. Giày đá bóng bị thừa mũi

Bóng đá là bộ môn thể thao yêu cầu các cầu thủ phải di chuyển liên tục trên sân bóng, ngoài ra còn phải thực hiện những cú sút, những đường truyền bóng, đỡ bóng,… Tuy nhiên, khi mũi giày bị thừa sẽ khiến cho chân bạn không được tiếp xúc trực tiếp với bóng, tạo ra khoảng cách từ đầu ngón chân tới bóng. Khi sút bóng bạn sẽ không thể tránh được bị quẹt mũi giày, càng khó để thực hiện những pha chích bóng bằng mũi chân, chân trượt trong giày hoặc nhấc gót khi chạy trên sân.

Nguyên nhân của việc giày bị thừa mũi là do chọn nhầm size giày, form giày không phù hợp với dáng chân. Thông thường, khi mua giày đá bóng, chúng ta nên lựa chọn đôi giày ôm chặt chân một chút về bề ngang, sau một thời gian sử dụng, giày giãn ra điều chỉnh phù hợp với bàn chân. Nhiều người vì muốn thoải mái nên đã chọn những đôi giày có size lớn hơn từ đầu. Bề ngang thoải mái, ôm chân vừa vặn nhưng chiều dài của giày cũng tăng khiến mũi giày bị thừa. Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác là người dùng có đôi chân dày, to bè nhưng lại chọn những đôi giày đá bóng có form thon dài.

6 vấn đề thường gặp khi mua giày đá bóng không phù hợp

Các khắc phục trong trường hợp này là khi mua hãy chọn giày vừa vặn với chiều dài của chân, bề ngang ôm khít. Bỏ lót và dùng tất mỏng trong thời gian đầu sử dụng giày. Khi giày vừa chân hơn thì thêm lót trở lại và đi tất dày hơn.

2. Giày đá bóng bị lỏng chân

Khi đi giày đá bóng bị lỏng chân, người chơi bóng sẽ có cảm giác lỏng lẻo, không chắc chắn, thiếu tự tin. Mỗi khi bạn đưa chân thi triển các thao tác trên sân cỏ thì đôi giày như chỉ muốn văng khỏi đôi chân của bạn vậy. Không những vậy, giày lỏng lẻo sẽ khiến bạn cảm thấy không thật khi tiếp xúc với bóng, khiến bạn bức bối, khó chịu.

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do lựa chọn form giày và size giày chưa chuẩn. Khi mua giày bạn nên cân nhắc những đôi giày hơi bó một chút để có được điều chỉnh phù hợp.

3. Giày đá bóng bị chật ngang

Những người có bàn chân dày, to bè thường bị chật ngang khi chọn và mang giày. Chật ngang sẽ khiến máu ở chân kém lưu thông khiến bạn nhanh mệt mỏi khi chơi bóng.

Đối với những người có form chân như vậy nên lựa chọn những đôi giày có chất liệu da mềm mại, form giày thoải mái.

4. Giày đá bóng bị chật mũi

Chật mũi khiến các ngón chân va chạm với mũi giày khiến chân bị đau. Nhất là khi vào trận, việc di chuyển liên tục trên sân đấu sẽ khiến sự va chạm xảy ra với tần suất nhiều hơn khiến các ngón chân bị sưng, thậm chí là tụ máu và bầm tím.

5. Chọn giày không phù hợp với lối chơi

Việc lựa chọn giày phù hợp với mặt sân rất quan trọng. Sân đất nện, sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo, vị trí tiền vệ, trung vệ, hậu vệ, tiền đạo, thủ môn,… Mỗi mặt sân, mỗi vị trí đều cần một đôi giày phù hợp để phát huy tốt thế mạnh của mình.

6. Xước gót chân khi mang giày mới

Chân bị xước gót hay ngón chân bị phồng rộp là điều rất thường xuyên xảy ra khi sử dụng một đôi giày mới do chân chưa quen với form giày. Khi mua giày mới bạn đừng quên mang theo giày cũ, khi cảm thấy chân có dấu hiệu phồng, xước gót, hãy sử dụng đôi giày cũ, cứ luân phiên thay đổi như vậy cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng đôi giày đá bóng mới hoàn toàn.