Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 20/12/2020 14:50

Sân cỏ nhân tạo 7 người là mặt sân không chuyên, cách chơi bóng của sân này cũng có những điểm khác biệt nhất định so với sân bóng 11 người. Việc lựa chọn đôi giày đá bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo cũng có nhiều điểm không giống so với mặt sân cỏ tự nhiên. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo như thế nào nhé!

So sánh mặt sân cỏ nhân tạo và mặt sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ nhân tạo dành cho 7 người có diện tích mặt sân nhỏ hơn so với sân cỏ tự nhiên 11 người. Các cầu thủ chơi trên mặt sân cỏ nhân tạo sẽ yêu cầu có một sự di chuyển nhiều hơn, cường độ cao và liên tục. Trong khi đó thì trên mặt sân cỏ tự nhiên, các cầu thủ đều có những vị trí chơi cụ thể và việc di chuyển cũng được giới hạn trong khu vực vị trí mà họ đảm nhận,

Hiện nay, mặt sân cỏ nhân tạo tại Việt Nam hầu hết là không đạt chuẩn với mặt sân cứng, cỏ ngắn nên những trái bóng được sử dụng trên mặt sân cỏ này cũng nảy hơn, khó kiểm soát hơn so với những trái bóng được sử dụng trên mặt sân cỏ tự nhiên.

Cách chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo vị trí chơi bóng

Trên sân cỏ nhân tạo, số cầu thủ ít hơn do vậy sự phân chia vị trí chơi bóng cũng có sự khác biệt so với việc chơi bóng trên mặt sân cỏ tự nhiên. Các vị trí trên mặt sân này thường được chia thành 4 vị trí là tiền đạo, chạy cánh, thòng và thủ môn. Và ở mỗi một vị trí chơi bóng khác nhau, chúng ta đều cần một đôi giày phù hợp, trở thành một người trợ thủ đắc lực cho bạn.

Khi chơi ở vị trí tiền đạo, sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn chính là những đôi giày hỗ trợ sút bóng và kiểm soát bóng tốt nên họ thường lựa chọn những đôi giày có trọng lượng nhẹ để bứt tốc nhanh trên sân cỏ.

Khi bạn là một cầu thủ chạy cánh, điều mà bạn cần chính là một đôi giày giúp bạn có thể di chuyển một cách linh hoạt trên mặt sân cỏ, đinh giày bám sát mặt sân để đảo, ngoặt bóng tốt hơn. Trọng lượng của đôi giày nhẹ cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều sức lực khi di chuyển.

Hậu vệ thòng là một vị trí đánh chặn cần có một đôi giày thoải mái, chắc chắn để bảo vệ tốt cho đôi chân của bạn. Các cầu thủ chơi ở vị trí này thường chọn cho mình những đôi giày có đế dày và to bản.

Khi bạn chơi ở vị trí thủ môn, bạn nên chọn những đôi giày chắc chân, thoải mái. Những đôi giày có form dáng to bản cũng sẽ đem lại cảm giác dễ chịu và chắc chân hơn khi đứng.

Chọn giày đá bóng sân cỏ nhân tạo theo tính năng

Những đôi giày có trọng lượng nhẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều sức lực, mang lại cảm giác nhẹ chân, thoải mái khi chơi bóng. Những đôi giày có da mỏng thì sẽ giúp các cầu thủ cảm bóng tốt hơn. Đây cũng là lý do mà có nhiều người sử dụng giày bata khi chơi bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo. Giày đá bóng có lớp da dày và cứng sẽ bảo vệ đôi chân tốt nhất. Những đôi giày có sử dụng đế giảm chấn sẽ giúp người sử dụng cảm thấy êm chân hơn, giảm lực tác động từ mặt sân lên chân gây đau.