Chọn giày đá bóng nào để thi đấu trên sân đất

Ngày đăng 23/05/2021 15:51

Từ lâu bóng đá đã trở thành một trong những môn thể thao cực kỳ phổ biến với nhiều người và với môn thể thao này thì bạn có thể chơi ở nhiều địa điểm khác nhau. Hiện nay bên cạnh những mặt sân phổ biến và hiện đại như mặt sân cỏ tự nhiên, mặt sân Futsal, sân cỏ nhân tạo thì còn phải kể đến đến một loại mặt sân nữa đó chính là mặt sân đất. Đây là loại mặt sân cực kỳ phổ biến ở những vùng làng quê Việt Nam. 

Khoảng chục năm trước đây thì mặc sân đất vẫn là mặt sân rất phổ biến ở nhiều thành phố lớn. Tuy nhiên với sự phát triển của xã hội hiện đại thì chúng đang dần được thay thế bởi các mặt sân cỏ nhân tạo. Chủ yếu hiện nay các mặt sân đất còn tồn tại ở những vùng giáp ranh hay những vùng thôn quê. Và mặt sân đất gồm hai loại chính đó chính là mặt sân cỏ và mặt sân đất nện và hai loại sân này cũng thường không được chăm sóc. 

Dưới đây sẽ là một số dòng giày phù hợp để chơi trên mặt sân đất nện mà bạn có thể tham khảo: 

Đầu tiên đó chính là dòng giày đinh IC. Với đế bằng và sử dụng cao su là chất liệu để tăng cường độ ma sát. Để tăng cường được khả năng bám sân thì bề mặt đế sẽ được tạo ra các gờ và các rãnh nhỏ. Loại giày này sẽ cực kỳ thoải mái và đa năng với người chơi khi thi đấu trên mặt sân đất nện hay futsal.

Chọn giày đá bóng nào để thi đấu trên sân đất

Tiếp theo đó là dòng giày đá bóng đinh TF: với những mặt sân có đặc điểm ít cỏ thì đây cũng là một sự lựa chọn khá tốt. Đây là loại giày đinh dăm và với đế được thiết kế đúc từ cao su nguyên chất sẽ tạo cho độ đàn hồi của giày trở nên tốt hơn. Ngoài ra bề mặt đế được thiết kế đinh dăm tròn ngắn cùng với những rãnh xẻ để khả năng bám sân được hỗ trợ một cách tốt nhất đặc biệt là khi vào thời điểm sân ướt trơn.

Với những mặt sân có cỏ thì ta có thể hiểu được rằng cỏ mọc ở sân là cỏ mọc tự nhiên và không hề được chăm sóc. Như vậy bề mặt sân sẽ là nhiều loại cây cỏ khác nhau xen lẫn mọc và mảnh sẽ có cỏ và mảnh thì sẽ không có cỏ đồng thời chỗ thì sẽ có cỏ dài và chỗ thì sẽ có cỏ ngắn.

Nếu như chơi trên mặt sân cứng khô ráo thì bạn có thể lựa chọn sử dụng giày TF. Còn với mặt sân cỏ tự nhiên và không đồng đều thì thì sự lựa chọn tốt nhất sẽ là giày đinh tán AG bởi vì với cấu tạo đinh của giày thì sẽ giúp găm xuống bề mặt sân để hỗ trợ bám sân được tốt hơn. Còn trong điều kiện trời mưa sân trơn và đất nhão, hay bị biến thành một bãi lầy thì xét về mặt cơ bản chúng ta không nên sử dụng giày đá bóng bởi vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng, đặc biệt là khi đang sở hữu cho mình một đôi giày chính hãng. 

Nhưng nếu như bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng giày thì hãy chọn cho mình đôi giày đinh cao FG bởi vì với thiết kế đinh cao và gầm giày cao thì đây sẽ là lựa chọn tốt nhất để thi đấu trên các mặt sân như vậy.