Cách chọn mua giày đá bóng cho người chân bè

Ngày đăng 23/11/2020 14:12

Về cơ bản, chân con người có thể chia thành 2 dạng thon gọn và to bè. Chân thon gọn sẽ có ít thịt, mỡ, nhiều xương và thường có ở những người có dáng vóc gầy, nhẹ cân. Trong khi đó, chân to bè là bàn chân có nhiều thịt ở hai bên và phần mu bàn chân. 

Để kiểm tra xem bàn chân của mình thon gọn hay to bè, bạn có thể làm một động tác rất đơn giản là giẫm lên cát hoặc làm ướt chân rồi tạo dấu chân trên mặt phẳng. Sau đó, bạn hãy quan sát kỹ dấu chân của mình. Nếu phần giữa của bàn chân rộng thì chứng tỏ bạn có một bàn chân to bè và ngược lại.

Với những đặc điểm như đã kể, những người có bàn chân thon gọn sẽ dễ dàng lựa chọn size giày hơn những người có bàn chân to bè. Đặc biệt, những người có bàn chân to bè sẽ càng khó chọn giày bóng đá hơn vì loại giày này thường có thiết kế thon gọn để ôm sát bàn chân, tạo cảm giác chắc chân, hỗ trợ cải thiện tốc độ và khả năng xử lý bóng linh hoạt.

Vậy những người có bàn chân to bè cần lưu ý những điều gì để chọn được một đôi giày phù hợp với bàn chân của mình?

Cách chọn mua giày đá bóng cho người chân bè

Lưu ý đầu tiên là bạn hãy chọn những đôi giày có phần lưỡi gà rời. Như vậy, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh phần upper (toàn bộ phần da phía trên của giày), qua đó sẽ tăng hay giảm mức độ ôm chân của giày đối với bàn chân. Nếu cảm thấy quá chặt, bạn có thể nới lỏng dây giày và ngược lại, siết chặt dây giày nếu cảm thấy giày bị rộng. Bạn không nên chọn những đôi giày không dây không có lưỡi gà vì bạn sẽ không thể điều chỉnh phần upper để phù hợp với đôi chân to bè của mình. 

Lưu ý thứ 2 là bạn nên chọn những đôi giày đá bóng có chất liệu da mềm mại và co giãn tốt. Yếu tố này sẽ giúp giày ôm sát chân của bạn nhưng không gây chật chội, khó chịu trong quá trình thi đấu. 

Lưu ý thứ 3 là chọn giày có phần đế to rộng vì bàn chân to bè không thể phù hợp với đế giày thon gọn. Nếu bạn có chân to bè mà sử dụng giày có đế thon gọn thì bàn chân sẽ không thể tiếp xúc hoàn toàn với đế giày và hai bên hông giày còn bị siết chặt. Như vậy, chân sẽ cảm thấy đau tức và cũng không trụ vững. Ngược lại, đế giày to rộng sẽ giúp bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với đế và tạo cảm giác vững chãi khi vận động.

Lưu ý cuối cùng là chọn size giày phù hợp. Nhiều người có xu hướng chọn giày hơi chật để sử dụng một thời gian thì giày dãn ra. Nhưng điều này chỉ đúng trong một số trường hợp nhất định. Những đôi giày chính hãng được làm bằng chất liệu tốt thường không xảy ra tình trạng này hoặc giày chỉ bị giãn rất ít. Do đó, bạn vẫn nên lựa chọn giày có size phù hợp với chân của mình.

Ngoài ra, đừng quên đi thử giày trước khi mua giày đá bóng vì bạn không thể nhìn bằng mắt và đoán size giày chính xác.