Giày đá banh hỗ trợ sút bóng chính diện bằng mu tốt

Ngày đăng 16/07/2020 12:09

Một đôi giày đá bóng thường được thiết kế dựa theo những đặc điểm của các vị trí và lối chơi khác nhau của người chơi trên sân. Đối với những cầu thủ ở vị trí tiền vệ và tiền đọ, thiên về lối chơi tấn công thì đôi giày có chức năng hỗ trợ các cầu thủ trong việc bứt tốc và sut bóng là rất quan trọng. 

Trong bài viết này, ta sẽ liệt kê những đôi giày đá bóng có thể giúp các cầu thủ sút bóng và dứt điểm bằng mu bàn chân sao cho mang lại kết quả tốt nhất.

Khi nói đến sút bóng bằng mu chính diện hay còn gọi là ốp mu, có nghĩa là cầu thủ sẽ thực hiện sút bóng bằng điểm chính giữa của mu bàn chân. Khi sút bóng bằng mu chính diện, phần mu bàn chân của ta sẽ tiếp xúc với bóng và tạo một lực rất căng, giúp trái bóng bay nhanh và mạnh hơn. Đối với những cú sút yêu cầu kĩ thuật chân và khả năng chịu lực mạnh thì một đôi giày đá bóng phù hợp là điều thực sự cần thiết.

Để hộ trợ cho pha ốp mu được diễn ra đẹp đẽ và không có sai sót nào, phần mũi giày là những phần đòi hỏi sự chính xác cao nhất. Đầu tiên về phần mũi giày, đôi giày đá bóng được thiết kế để hỗ trợ sút bóng bằng mu bàn chân thường có mũi giày hướng xuống và thẳng. 

Giày đá banh hỗ trợ sút bóng chính diện bằng mu tốt

Khi mũi giày được thiết kế chúi xuống như vậy, bàn chân người chơi sẽ được giữ trong tư thế duỗi thẳng, từ đó điểm tiếp xúc với mặt bóng ở mu bàn chân sẽ phẳng và chính xác hơn. Còn ở những mũi giày thông thường, thiết kế phần mũi giày sẽ hơi vểnh lên để giúp linh hoạt hơn khi di chuyển, tuy nhiên điều này sẽ giảm bớt độ chính xác khi sút bằng mu bàn chân.

Tuy nhiên, người mua cũng cần lưu ý về mặt sân mà mình thường xuyên chơi. Trên sân cỏ tự nhiên và sân cỏ nhân tạo, người chời được đòi hỏi một đôi giày có thiết kế khác nhau. Với những đôi giày đinh dăm, phần mũi vểnh là không thể thiếu để hỗ trợ các cầu thủ khi di chuyển. Vì vậy khi muốn lựa chọn một đôi giày hỗ trợ ốp mu tốt nhất, người chơi nên chọn đôi giày có mũi ít vểnh nhất có thể.

Bên cạnh việc lựa chọn giày đá bóng có phần mũi thẳng, mũi giày thon mỏng cũng là điểm cộng cho những đôi giày dành cho vị trí này. Khi mũi giày được thiết kế thon gọn, phần tiếp xúc giữa bóng và mu bàn chân sẽ phẳng hơn. Đồng thời hướng bóng đi có thể được kiểm soát tốt hơn.

Cuối cùng, một đôi giày với cấu tạo đế mỏng có thể mang đến các nhược điểm và ưu điểm khác nhau cho lối chơi này. Ưu điểm của đế giày mỏng là có thẻ giúp bàn chân linh hoạt hơn khi kiểm soát bóng, có thể hỗ trợ tối đá cho các tình huống ốp mu. Hơn nữa, đế giày mỏng thì trọng lượng giày sẽ nhẹ hơn, giúp các pha ra chân được thực hiện gọn gàng, không bị mất lực. Từ đó đường bóng đi sẽ căng hơn và không bị lệch điểm đến. 

Tuy nhiên, nhược điểm của đế giày mỏng chính là khả năng đàn hồi kém, có thể gây đau nhức chân và không thể tạo cảm giác êm ái, chắc chắn như những đôi giày đá bóng được trang bị đế dày.