Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su

Ngày đăng 29/01/2021 18:16

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su còn được gọi là giày đinh dăm hay giày đinh TF (Turf Floor). Đây là mẫu giày được sản xuất riêng cho mặt sân cỏ nhân tạo. Đế giày gồm rất nhiều đinh nhỏ làm bằng cao su rải khắp bề mặt của đế giày. Loại đế giày đinh cao su thấp và nhỏ rất thích hợp để thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam, cỏ thấp, nền cỏ mỏng và lớp cao su không đều.

Thực tế, rất nhiều người chơi bóng đá phong trào ở Việt Nam đang sử dụng giày đế cao su để thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo. Nhưng vẫn có một số lầm tưởng không đúng về tiện ích của loại giày này.

Trước hết, vì đinh giày TF làm bằng cao su và khá nhỏ nên độ bền sẽ kém hơn so với các loại đinh giày AG, SG hay FG. Đinh giày bằng cao su rất dễ bị cỏ nhân tạo cắt đứt khi cầu thủ di chuyển với tốc độ nhanh và đế giày liên tục ma sát với mặt sân. Nói cách khác, đế giày cao su sẽ nhanh bị mòn khi sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo chứ không bền như các loại đế giày khác. 

Một số người cũng lầm tưởng đế giày đá bóng có đinh cao su dài sẽ tốt hơn so với đinh cao su ngắn. Nhưng thực tế ngược lại, đinh cao su dài chỉ thích hợp với mặt sân cỏ dài, cỏ dày và lớp cao su trên sân đồng đều. Thực tế sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam chỉ có mặt sân cỏ thấp, ngắn và cao su không đồng đều. Do đó, việc sử dụng giày đinh cao su dài trên mặt sân cỏ ngắn sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển, đế giày cũng bị mài mòn nhanh hơn và khả năng trượt ngã cũng tăng lên. Ở trường hợp này, giày có đinh cao su ngắn sẽ bám sân tốt hơn.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo đế cao su

Nhiều người cũng thích một đôi giày đế cao su có thể uốn dẻo ở mọi vị trí. Họ cho rằng đôi giày như vậy sẽ tạo ra sự linh hoạt cao hơn và người chơi có thể thoải mái xử lý trái bóng trong những tư thế khó, hoặc dễ dàng vặn sườn đối thủ với một cú ngoặt bóng. Nhưng thực tế không phải như vậy, giày quá mềm dẻo đôi khi cũng là một con dao hai lưỡi. Đế giày mềm dẻo đồng nghĩa với việc sự chắc chắn sẽ giảm đi. Khi đó, cầu thủ rất dễ gặp chấn thương lật cổ chân khi người chơi không thể trụ vững trên sân.

Cũng với suy nghĩ đế giày đá bóng mềm dẻo sẽ tốt hơn, nhiều người cho rằng giày chính hãng sẽ có đế giày mềm hơn giày fake. Nhưng thực tế ngược lại, các hãng sản xuất nổi tiếng sẽ gia cố đế giày chắc chắn sẽ không cho phép đế giày quá mềm.

Cuối cùng, không phải đế càng dày thì sẽ càng nặng. Đế giày thường sẽ được kết hợp từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Ngoài chất liệu cao su, đế giày còn có thể chứa nhiều vật liệu khác nhẹ hơn so với đế giày thuần cao su.

Mong rằng với những thông tin cơ bản về giày đá bóng sân cỏ đế cao su trên đây, các bạn sẽ chọn cho mình được đôi giày chất lượng, phù hợp.