Giày đá bóng phổ biến ở Việt Nam

Ngày đăng 29/11/2020 21:00

Phong trào đá bóng ở Việt Nam phát triển rất mạnh nên thị trường giày bóng đá cũng rất đa dạng. Bạn có thể dễ dàng chọn mua các loại giày bóng đá với nhiều mẫu mã, kích thước, màu sắc, thiết kế, giá cả và thương hiệu khác nhau. 

Xét về giá cả và thương hiệu, giày bóng đá ở Việt Nam được chia thành 4 phân khúc khác nhau. Đầu tiên là các loại giày giá rẻ với mức giá từ vài chục nghìn đồng đến dưới 200.000 đồng. Những chiếc giày này thường được làm bằng vải hay da mỏng, không ôm khít chân và mũi khâu cũng không chắc chắn. Do đó, bạn chỉ cần sử dụng một thời gian là giày sẽ bị giãn rộng và sứt chỉ. Tuy nhiên, loại giày này vẫn được nhiều đối tượng học sinh, sinh viên hay người chơi bóng nghiệp dư chọn mua vì giá rẻ.

Loại giày thứ 2 là các thương hiệu giày chính hãng ở Việt Nam như Thượng Đình, Bitis… Đây là mẫu giày tầm trung với mức giá từ 200.000 – 500.000 đồng. Ưu điểm nổi bật của loại giày này là nhẹ và bền, nhưng mẫu mã không đa dạng. 

Loại giày thứ 3 là những chiếc giày đá bóng chính hãng đến từ các thương hiệu lớn trên thế giới như Adidas, Nike, Puma… Các sản phẩm này có thiết kế đẹp mắt, độ bền cao, chất lượng da giày tuyệt hảo và đặc biệt là hỗ trợ rất tốt cho việc chơi bóng. Dĩ nhiên, với những ưu điểm vượt trội như vậy thì các sản phẩm này đều có giá hàng triệu đồng.

Giày đá bóng phổ biến ở Việt Nam

Loại giày thứ 4 là các sản phẩm hàng nhái của Trung Quốc được thiết kế dưới hình thức của các thương hiệu giày nổi tiếng trên thế giới. Những sản phẩm này sẽ có mẫu mã đa dạng, hình thức đẹp và giá rẻ hơn các sản phẩm chính hãng, nhưng chất lượng kém hơn rất nhiều.

Nếu chia mục đích sử dụng các loại giày bóng đá tại Việt Nam được chia thành 3 loại giày dùng cho sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo và sân bóng đá trong nhà (futsal). Trong đó, mỗi phân khúc giày lại có sự phân chia khác nhau theo thiết kế.

Trên sân cỏ tự nhiên, mẫu giày phù hợp nhất là giày đinh FG (Firm Ground). Đây là mẫu giày có 11 chiếc đinh làm bằng sợi carbon cứng và dài, thích hợp găm xuống mặt đất nhằm tăng độ bám và tốc độ thi đấu trên sân. Ngoài ra, mẫu giày SG (Soft Ground) có đinh sắt hay đinh nhôm cũng thích hợp để sử dụng trên sân cỏ tự nhiên.

Trong khi đó, các loại giày đinh TF (Turf Floor), AG (Artificial Grass) hay HG (Hard Ground) lại thích hợp để thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Các loại giày này thường có đinh làm bằng cao su, đinh ngắn và dẻo, thích hợp để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo mà không sợ bị ngã.

Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng thiết kế cả loại giày đinh kết hợp giữa giày AG và FG, có thể chơi tốt trên cả 2 mặt sân cỏ nhân tạo hoặc tự nhiên. 

Cuối cùng, giày đinh IC (Indoor Court) lại thích hợp để thi đấu trên mặt sân futsal bằng phẳng và cứng. Loại giày đinh IC thường có thiết kế bằng phẳng với các đường vân hằn vào bề mặt đế giày đá bóng để tránh cho người chơi bị vấp ngã trên mặt sân cứng. 

Trong khi đó, giày đinh CG là sự kết hợp giữa giày TF và giày IC, có thể chơi tốt trên mặt sân nhân tạo hoặc sân futsal bằng phẳng.