Chọn giày đá bóng cho vị trí hậu vệ

Ngày đăng 10/02/2021 20:39

Trong bóng đá chuyên nghiệp, chúng ta có các vị trí chơi bóng khác nhau, đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau trên sân cỏ. Mỗi vị trí có những đặc thu riêng biệt và cần có những đôi giày hỗ trợ cho vị trí chơi ấy tốt nhất. Để có thể lựa chọn được một đôi giày phù hợp với từng vị trí chơi bóng chúng ta cần có sự hiểu biết về các tính chất của giày đá bóng. Vậy một đôi giày đá bóng cần có những yếu tố nào để hỗ trợ tốt nhất cho các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Giày đá bóng cho hậu vệ chuyên nghiệp

Trong thi đấu chuyên nghiệp, chúng ta có sự phân hóa rõ ràng khi chọn giày cho các cầu thủ ở vị trí hậu vệ. Có hai vị trí đặc thù của hàng trung vệ là trung vệ và hậu vệ cánh. Trong khi vị trí trung vệ yêu cầu các cầu thủ di chuyển ít nhưng cần phải tranh chấp bóng nhiều thì vị trí hậu vệ sẽ cần có tốc độ để phá, cản bóng. Chính vì lý do này mà việc lựa chọn giày cho hai vị trí này cũng khác nhau.

Giày của trung vệ CB, SW

Đặc thù của vị trí chơi bóng này là cần phải bảo vệ khung thành và chắc chắn là không thể tránh khỏi va chạm nên cần bảo vệ đôi chân một cách kỹ lưỡng. Do vậy những đôi giày phù hợp với vị trí chơi bóng này cần có sự chắc chắn, dày dặn và bảo vệ tốt đôi chân để các cầu thủ có thể tự tin di chuyển trên sân cỏ.

Chọn giày đá bóng cho vị trí hậu vệ

Những yếu tố cần thiết cho giày đá bóng của vị trí trung vệ, hậu vệ quét:

- Khả năng bảo vệ tốt: Những đôi giày của trung vệ thường được làm bằng da thật, có độ dày dặn, chắc chắn nhất định để bảo vệ tốt đôi chân của các cầu thủ.

- Mang lại sự thoải mái: Yếu tố thoải mái đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các cầu thủ trên sân cỏ để họ có thể thực hiện những pha cản phá bóng một cách tốt nhất.

- Kiểm soát bóng và cảm giác bóng: Kiểm soát bóng là yếu tố then chốt của một cầu thủ trên sân cỏ để có thể thực hiện các thao tác với bóng một cách chính xác.

Giày bóng đá cho vị trí hậu vệ cánh

Đối với hậu vệ cánh, yếu tố quan trọng nhất của một đôi giày dành cho các cầu thủ ở vị trí này là trọng lượng giày nhẹ và giúp các cầu thủ có thể dễ dàng bứt tốc trên sân cỏ.

Các yếu tố mà giày đá bóng hậu vệ cánh cần có:

- Trọng lượng nhẹ: Yếu tố quan trọng giúp các cầu thủ có thể di chuyển nhanh chóng trên sân cỏ, vượt qua các đối thủ một cách dễ dàng.

- Hỗ trợ tăng tốc: Với những đôi giày có trọng lượng nhẹ sẽ giúp cho các cầu thủ di chuyển nhẹ nhàng hơn và dễ dàng bứt tốc trên sân cỏ.

Giày đá bóng cho hậu vệ không chuyên

Đối với các cầu thủ đá bóng không chuyên thì mặt sân cỏ được sử dụng chủ yếu là mặt sân cỏ nhân tạo. Các vị trí chơi cũng ít được phân hóa rõ ràng do vậy các cầu thủ cũng không quan tâm quá nhiều đến sự khác biệt của những đôi giày.

Các cầu thủ không chuyên khi lựa chọn giày đá bóng thường chủ yếu dựa trên form giày. Nếu bạn là một cầu thủ yêu thích lối chơi tấn công, di chuyển nhiều thì vấn đề trọng lượng của giày rất đáng để lưu tâm. Một đôi giày có thiết kế thon gọn, mỏng nhẹ sẽ giúp các cầu thù di chuyển nhanh hơn trong khi đó những đôi giày dày dặn lại có khả năng bảo vệ chân tốt hơn.