Tại sao giày bóng đá thường có cảm giác bó chân?

Ngày đăng 14/06/2020 09:29

Người chơi bóng đá nào cũng muốn sở hữu một đôi giày chất lượng để có thể sử dụng thoải mái và hiệu quả trong tập luyện lẫn thi đấu. Nhưng có một thực tế là hầu hết những đôi giày bóng đá thường mang đến cảm giác ôm chân, bó chân. 

Giày càng đắt thì độ ôm chân càng cao. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu rõ rằng, độ ôm chân không phải lúc nào cũng đi liền với sự khó chịu. Thậm chí, một số cầu thủ còn mong muốn giày càng ôm chân càng tốt.

Tại sao giày bóng đá thường có cảm giác bó chân

Trước hết, bóng đá là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải di chuyển liên tục với một cường độ cao. Khi đó, đôi chân của cầu thủ sẽ phải vận động liên tục và tác động nhiều đến độ ôm chân của giày. Sau một thời gian sử dụng, phần da giày sẽ bị giãn ra, độ ôm chân của giày cũng giảm đi. Bởi vậy, nếu bạn sử dụng một đôi giày không ôm chân thì nó sẽ bị rộng, không vừa chân sau một  thời gian sử dụng.

Chính vì vậy, nhiều cầu thủ đã bỏ cả lót giày khi đi thử để giày ôm khít bàn chân, dùng tay sờ vào mũi giày sẽ cảm nhận rõ các đầu ngón chân. Sau đó, họ sẽ sử dụng đôi giày mà không có phần lót giày. Đến khi da giày bị giãn ra thì họ sẽ lắp phần lót vào giày để lại có độ ôm chân tốt nhất. 

Thực tế, các hãng sản xuất dụng cụ thể thao nổi tiếng sẽ lựa chọn chất liệu làm giày và thiết kế để giảm độ giãn của giày xuống mức tối thiểu. Dĩ nhiên, các hãng như Adidas, Nike hay Puma sẽ phải tính toán để sản phẩm của họ có độ ôm chân tốt, nhưng không khiến các cầu thủ cảm thấy khó chịu. Những đôi giày đắt tiền cũng vì thế mà sẽ có độ ôm chân tốt hơn những mẫu giày bình dân.

Việc sử dụng một đôi giày đá bóng chính hãng có độ ôm chân tốt sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, cầu thủ bóng đá nào cũng muốn sử dụng một đội giày đem lại cảm giác bóng thật chân nhất. Chỉ có như vậy thì các cầu thủ mới có thể đỡ bóng, rê bóng hay sút bóng hiệu quả nhất có thể. Một đôi giày không ôm chân, hay nói cách khác là rộng, lỏng lẻo sẽ không thể nào giúp cầu thủ có cảm giác bóng thật chân nhất.

Ngoài ra, một đôi giày ôm chân cũng sẽ đem lại cảm giác chắc chắn cho đôi chân. Điều này rất quan trọng vì bóng đá là môn thể thao đòi hỏi người chơi phải di chuyển ở tốc độ cao và thường xuyên phải sử dụng sức mạnh để tranh cướp bóng. Nếu cầu thủ không thể trụ vững, khả năng dính chấn thương là rất cao. Trong đó, trình trạng lật cổ chân là chấn thương phổ biến nhất đối với những người sử dụng các đôi giày không ôm chân. 

Tại sao giày bóng đá thường có cảm giác bó chân

Một đôi giày thật chân cũng sẽ giúp cầu thủ có được lực sút mạnh hơn. Một đôi giày lỏng sẽ khiến cầu thủ xử lý bóng không chính xác, điểm tiếp xúc giữa bàn chân và bóng không đúng. Nhưng một đôi giày ôm chân sẽ giúp cầu thủ trụ vững hơn và sút bóng chính xác hơn. Nhờ vậy mà lực sút bóng cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Trên đây là những lý do mà các cầu thủ chuyên nghiệp, hay những người chơi bóng đá phong trào đều muốn sở hữu cho mình những đôi giày đá bóng có độ ôm chân tốt!