Giày đa chức năng: đá bóng và đi chơi

Ngày đăng 14/03/2021 15:36

Thông thường, giày sẽ được chia thành các loại riêng dựa theo chức năng sử dụng của nó như giày thời trang, giày đi chơi hay giày thể thao. Vì mục đích sử dụng khác nhau nên giày đi chơi sẽ có những thiết kế khác so với giày thể thao. Điều này khiến nhiều người cảm thấy phiền toái vì phải mua ít nhất hai đôi giày và thay giày khi chuyển sang hoạt động khác. 

Để phục vụ vụ nhu cầu của khách hàng, các nhà sản xuất đã nghiên cứu thiết kế ra các dòng giày đa năng có thể vừa đi chơi, vừa chơi thể thao.

Thông thường, các dòng giày thể thao sẽ có những thiết kế đặc trưng để sử dụng cho mục đích vận động ở cường độ cao. Những đôi giày này thường có độ chắc chắn cao hơn so với các dòng giày thời trang. Chất liệu của giày thể thao cũng sẽ tốt thường sẽ tốt hơn so với giày thời trang và giá thành cũng cao hơn một chút.

Với giày đa năng, sản phẩm này sẽ kết hợp tính chất của 2 dòng giày để người dùng có thể vừa chơi thể thao, vừa đi chơi bình thường đều thuận lợi. Hiện nay, các dòng giày đa năng thường được thiết kế với đế giày có đinh IC hoặc TF. 

Giày đa chức năng: đá bóng và đi chơi 

Trong đó, giày đinh IC phổ biến hơn vì có đế bằng, có thể thuận lợi đi trên các mặt sân bằng phẳng, có độ cứng cao mà không lo sợ bị mòn đinh. Đây là loại giày có đế được làm bằng cao su với các rảnh xẻ nhỏ để tăng độ ma sát trên bề mặt sân phẳng. Về cơ bản, đế giày IC có thiết kế rất giống so với đế giày thời trang dùng để di chuyển trên địa hình bằng phẳng, ít mấp mô, trơn trượt. Trong bóng đá, giày đinh IC được thiết kế riêng để sử dụng trên mặt sân bằng phẳng, có độ ma sát và đàn hồi thấp như sân đất nện, sân nhựa hay sân bê tông. 

Trong khi đó, giày đinh TF có đế giày được làm bằng cao su với nhiều đinh dăm là loại đinh nhỏ, tròn và ngắn, thuận lợi để di chuyển trên các mặt sân bằng phẳng, có độ ma sát thấp. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn thiết kế thêm các rãnh xẻ nhỏ trên đế giày để tăng độ ma sát khi người chơi di chuyển. 

Bên cạnh đó, vì là giày đa năng để phục vụ mục đích chơi thể thao và đi chơi nên các mẫu giày này cũng phải có độ êm chân nhất định. Hầu hết các nhà sản xuất đều bố trí thêm lớp lót giày bằng chất liệu tốt để tăng độ êm chân. Phần gót giày của giày đa năng cũng được thiết kế to bản để tạo độ chắc chắn, tránh các chấn thương lật cổ chân khi chơi bóng trên mặt sân cứng.

Theo đánh giá của nhiều người sử dụng, giày đa năng có thể phục vụ tốt cho cả hai mục đích đi chơi và đá bóng. Nhưng cũng vì đa năng mà dòng giày này không thể phục vụ tốt nhất cho mục đích nào cả.

Giày đa năng không có thể có hình thức đẹp và độ êm chân như giày thời trang, đồng thời cũng không thể phục vụ mục đích chơi bóng tốt nhất như các dòng giày đá bóng chuyên biệt.