Chọn giày bóng đá dựa theo phong cách chơi

Ngày đăng 13/12/2020 15:36

Trong bóng đá chuyên nghiệp, phong cách chơi bóng quyết định việc lựa chọn giày bóng đá của cầu thủ. Mỗi một loại giày đá bóng được thiết kế phù hợp với từng lối thi đâu trên sân cỏ. Có những phong cách chơi nào và phong cách đó hợp với giày đá bóng như thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất. 

Cách chọn giày bóng đá theo phong cách chơi

Phong cách chơi tốc độ

Bóng đá chuyên nghiệp coi trọng nhất là yếu tố tốc độ. Trong cuộc đua phản công trên sân cỏ, tốc độ quyết định ai sẽ là người thắng cuộc. Những cầu thủ chọn theo lối chơi tốc độ phải có thể lực tốt, linh hoạt và nhanh nhẹn trên sân cỏ. Ngoài ra, họ cũng phải lựa chọn cho mình một đôi giày bóng đá phù hợp làm “vũ khí” sắc bén. 

Những đôi giày bóng đá phù hợp với lối chơi tốc độ trên sân cỏ thường không quá cầu kỳ trong thiết kế và đặc biệt được làm từ những vật liệu nhẹ nhất, hỗ trợ bứt tốc nhanh tối đa. Trong suốt 90 phút thi đấu thì giày đá bóng có trọng lượng nhẹ cũng giúp các cầu thủ đỡ mệt và dai sức hơn. 

Chọn giày bóng đá dựa theo phong cách chơi

Phong cách chơi kiểm soát bóng

Lối chơi này trên sân thường gặp ở những trung vệ hoặc các cầu thủ có vị trí ở tuyến giữa. Họ là người trực tiếp thực hiện tranh bóng và cần có thời gian để xử lý bóng: chuyền lên phát động tấn công hay chuyền về cho thủ môn. Những đôi giày giúp tăng khả năng kiểm soát bóng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất với lối chơi này. 

Giày đá bóng chọn theo phong cách chơi kiểm soát bóng thường được thiết kế bề mặt da giày đặc biệt được làm nhám hoặc có những vân nổi lên – tăng ma sát giúp bóng dính giày hơn. Từ đó, các cầu thủ thuận tiện hơn trong việc di chuyển và kiểm soát bóng. 

Phong cách chơi dũng mãnh

Các cầu thủ thường xuyên thực hiện những cú sút dứt điểm sẽ thiên về lối chơi dũng mãnh – sức mạnh. Một đôi giày phù hợp phải đảm bảo 2 tiêu chí: (1) hỗ trợ sút cực tốt với lực đi bóng căng  và mạnh; (2) hỗ trợ chuyền dài tốt. 

Để phù hợp với mục đích trên, giày bóng đá phải có phần thân trên và phần mũi giày được gia cố đặc biệt để tạo uy lực cho cú sút, đặc biệt những cú sút xa. Những đường chuyền dài trên sân cũng trở nên chính xác hơn nhờ thiết kế đặc biệt này. 

Phong cách chơi chính xác

Nếu như giày bóng đá phù hợp với phong cách chơi kiểm soát có những thiết kế bề mặt da làm nhám hoặc có vân, thì giày bóng đá theo lối chơi chính xác lại có bề mặt trơn, thiết kế đơn giản. Theo vật lý, khi bóng tiếp xúc với bề mặt phẳng sẽ ít bị lệch hơn, nên những đôi giày thiết kế mặt trơn như thế sẽ hỗ trợ đắc lực cho khả năng dứt điểm chính xác. 

Phong cách chơi phối hợp

Các cầu thủ hiện nay thường có khả năng chơi đa-zi-năng đa dạng và “biến hóa” không ngờ theo chiến thuật của các Huấn luyện viên. Để đáp ứng được nhu cầu đó, nhiều dòng giày mới được cho ra mắt với sự kết hợp từ nhiều yếu tố, sử dụng công nghệ mới, vật liệu mới để làm nên những đôi giày bóng đá chính hãng tốt nhất, phù hợp nhất. 

Mua giày bóng đá chính hãng ở đâu?

Cho dù bạn lựa chọn phong cách chơi của mình là gì, Zocker khuyên bạn nên lựa chọn mua những đôi giày bóng đá “xịn” để phát huy tối đa khả năng thi đấu trên sân cỏ của bạn. Hãy đến cửa hàng giày bóng đá uy tín hoặc những showroom giày bóng đá có thương hiệu để được mua hàng chính hãng và nhận tư vấn, chăm sóc chuyên nghiệp từ các nhân viên kinh nghiệm.