Đặc điểm của giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chuyên dụng

Ngày đăng 06/02/2021 21:05

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo là loại giày được sản xuất riêng cho mặt cỏ nhân tạo có những đặc điểm riêng, khác biệt so với mặt cỏ tự nhiên. 

Cỏ nhân tạo hiện nay chủ yếu được làm bằng nhựa tổng hợp, polyetylen hoặc nylon. Loại cỏ này có tính đàn hồi tốt hơn nhiều so với cỏ tự nhiên. Nếu cỏ tự nhiên rất khó phục hồi nguyên trạng sau khi bị cầu thủ giẫm chân lên thì cỏ nhân tạo sẽ trở lại hình dáng ban đầu sau khi lực tác động biến mất.

Cỏ nhân tạo cũng có độ bền cao và không cần chăm sóc nhiều mà quanh năm vẫn “xanh tốt”, không bị chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết mưa nắng.

Đặc tính của mặt sân cỏ nhân tạo sẽ quyết định kiểu giày đá bóng của cầu thủ. Bạn không nên sử dụng giày đinh của sân cỏ tự nhiên như giày đinh SG (Soft Ground), FG (Firm Ground) trên mặt sân cỏ nhân tạo. Giày đá bóng của sân cỏ tự nhiên sẽ có đinh giày cao, to, cứng và số lượng ít, phù hợp sử dụng trên mặt sân đất tự nhiên có độ lún cao. 

Nếu sử dụng giày đinh của sân cỏ tự nhiên trên mặt sân cỏ nhân tạo sẽ làm hỏng mặt cỏ và kèm theo đó là nguy cơ bị gãy đinh giày, vấp ngã vì mặt sân không có độ lún cao như mặt đất tự nhiên.

Đặc điểm của giày đá bóng sân cỏ nhân tạo chuyên dụng

Để thi đấu tốt nhất trên mặt cỏ nhân tạo, bạn nên sử dụng các loại giày chuyên dụng của mặt sân này như giày đinh TF (Turf Floor) hay AG (Artificial Grass). Các loại giày này có đinh làm bằng cao su, đinh mềm, ngắn và số lượng đinh -nhiều. Thiết kế đinh giày như vậy sẽ giúp cầu thủ bám sân tốt hơn khi dinh chuyển trên mặt sân cỏ nhân tạo thường được rải thêm các hạt cao su.

Có thể nói, đinh giày chính là sự khác biệt lớn nhất giữa giày đá bóng sân cỏ nhân tạo và sân cỏ tự nhiên. Đây cũng là đặc điểm quan trọng nhất để các cầu thủ nhận ra một đôi giày đá bóng trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Bên cạnh đó, giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cũng có một số đặc điểm chung khác của giày đá bóng nói chung.

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cũng phải có độ ôm chân nhất định. Khác với các loại giày thời trang, giày bóng đá cần có độ ôm chân để tạo ra sự chắc chắn trong các tình huống di chuyển.

Một đôi giày ôm sát bàn chân cũng tăng mức độ tiếp xúc giữa chân với bóng và làm tăng cảm giác bóng thật chân hơn trong các tình huống xử lý. Yếu tố này có vai trò rất quan trọng giúp cầu thủ điều khiển trái bóng tốt hơn.

Ngoài ra, vì cầu thủ phải di chuyển liên tục với cường độ cao trong một thời gian dài nên giày đá bóng cũng nhanh bai giãn hơn so với các loại giày khác. Chính vì vậy, giày bóng đá sân cỏ nhân tạo cũng phải có độ ôm chân để không bị rộng sau một thời gian sử dụng

Bên cạnh đó, da giày của sân cỏ nhân tạo cũng phải có độ bền tốt để tránh bị xây xát hay rách do va chạm với các sợi cỏ nhân tạo.