Tại sao giày đá bóng cần ôm vừa khít chân?

Ngày đăng 18/11/2020 20:24

Đối với mỗi đôi giày đá bóng, một trong những điêuù kiện tiên quyết là độ ôm chân. Thông thường khi chọn mua giày dép, chúng ta có thể áp dụng mẹo “giày thừa, dép thiếu”, size giày thường sẽ chọn nhỉnh hơn chân một chút để tạo sự thoải mái. Tuy nhiên, đối với giày bóng đá, mỗi cầu thủ đều cần chọn cho mình đôi giày vừa vặn, ôm khít chân nhất. Tại sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều này qua bài viết sau đây nhé.

Giày bóng đá được coi là ôm chân nếu có kích thước vừa vặn, ôm khít bàn chân cầu thủ từ má trong, má ngoài, mu bàn chân, gót chân và đặc biệt là mũi bàn chân. 

Bóng đá là một môn thể thao thiên về vận động mạnh, di chuyển nhanh và thường xuyên, giày phải chịu ngoại lực tác động liên tục và va chạm với bóng nhiều. Chính vì vậy giày bóng đá yêu cầu cao độ về độ vừa khít, việc giày bị rộng/chật sẽ gây ra nhiều rắc rối cho người chơi bóng.

Cảm giác bóng là một yếu tố vô cùng quan trọng khi chơi. Các cầu thủ mới tập chơi bóng thường phải đá với chân trần. Việc này giúp tăng cường cảm giác bóng và cải thiện lực của chân. Khi chơi bóng chuyên nghiệp, tất nhiên cầu thủ không thể chạy chân không mà cần phải sử dụng giày. Một đôi giày chất lượng cao không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ đôi chân mà còn cần bảo đảm việc tạo cảm giác bóng chân thực nhất, vì vậy chúng cần phải ôm khít chân.

Tại sao giày đá bóng cần ôm vừa khít chân?

Nếu mang một chiếc giày rộng vào sân, bạn sẽ chẳng thể chạy được 90 phút. Cũng do giày rộng, các tác động từ quả bóng khi cầu thủ nhận được bóng sẽ khó mà truyền tới chân được do giày lỏng lẻo. Giày rộng có thể đem lại cảm giác thoải mái cho chân, tuy nhiên nó lại cản trở việc di chuyển và sút bóng. Vậy nên cho dù nhiều cầu thủ từng chuyển sang đi giày rộng, một thời gian sau đều phải quay trở lại giày ôm chân.

Một đôi giày đá bóng không ôm chân cũng ảnh hưởng xấu tới lực sút của cầu thủ. Cầu thủ cần vung chân lên và truyền lực từ cơ thể vào quả bóng để khiến nó di chuyển, vì vậy lực sút rất quan trọng để điều khiển bóng theo đúng quỹ đạo mong muốn. Giày không ôm khít chân sẽ khiến cho lực sút bị phân tán do khoảng cách mà nó tạo ra giữa giày và bàn chân. Hãy tưởng tượng ra cảm giác khi sút bóng mà giày có thể văng khỏi bàn chân mình. Thật khó để tung ra một cú sút đúng nghĩa khi nỗi sợ đá văng giày xuất hiện trong đầu.

Một trong những điều mà người chơi bóng để ý là cần mua giày ôm chân như thế nào. Trên thực tế, những đôi giày giá rẻ khi xỏ vào chân thường khá thoải mái. Trong khi đó, giày bóng đá chính hãng của các thương hiệu lớn thường sẽ ôm khít vào chân, nhưng sẽ có độ bai giãn nhất định sau một thời gian sử dụng để vừa với chân người dùng.

Vì vậy, khi đi thử giày, hãy chọn những đôi giày ôm chân một chút. Ban đầu người dùng có thể xử lý bằng cách đi tất mỏng hơn hay tạm thời bỏ lót trên ra. Sau một thời gian giày sẽ vừa vặn hơn. Tuy nhiên, cũng không nên cố chịu đựng những đôi giày gây kích chân bởi chúng có thể gây ra tổn thương khi sử dụng.