Cách chọn giày bóng đá cho vị trí tiền vệ

Ngày đăng 25/02/2021 19:50

Trên sân cỏ chuyên nghiệp vị trí tiền vệ đóng vai trò kiến thiết lối chơi cho cả trận bóng. Với vai trò quan trọng này, các tiền vệ cần phải có một đôi giày phù hợp với lối chơi và phong cách của mình để giúp cho trận đấu được đẹp mắt và hiệu quả hơn.

Tiền vệ lựa chọn giày đá bóng thế nào?

Trong bóng đá chuyên nghiệp, tiền vệ thường thi đấu ở khu vực giữa sân và được phân thành nhiều vị trí khác nhau, cụ thể là tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm, tiền vệ tấn công, tiền vệ phòng ngự. Giày đá bóng của các vị trí tiền vệ này cũng không giống nhau, đồng thời lối chơi của tiền vệ khác nhau thì dù cùng vị trí như nhau, cách chọn giày cũng khác nhau.

Tiền vệ trung tâm

Có thể nói cầu thủ ở vị trí này như người nhạc trưởng của trận đấu. Hoặc là họ có lối chơi với phong cách tranh chấp, kiểm soát bóng hoặc là kiến tạo (chuyền bóng). Để có thể hoạt động hiệu quả nhất theo phong cách chơi này thì các tiền vệ trung tâm sẽ chọn những đôi giày vừa bảo vệ tốt cho đôi chân của họ, vừa mang lại sự thoái mái nhất khi chơi bóng. Vì vậy những đôi giày phù hợp với phong cách mang lại sự hỗ trợ khả năng kiểm soát và chuyền bóng (giày vân nổi).

Cách chọn giày bóng đá cho vị trí tiền vệ

Những đôi giày được các tiền vệ trung tâm với lối chơi tranh chấp thường hay chọn gồm: Adidas Copa, Puma One, Adidas Predator, Nike tiempo.

Những đôi giày các tiền vệ với vai trò kiến tạo thường hay chọn bao gồm : Adidas Predator, Nike Phantom VNS, Puma Future...

Tiền vệ cánh

Trong bóng đá chuyên nghiệp, các tiền vệ cánh  thường lên tấn công tốc độ cao rất nhiều ở hai bên biên, do  vậy giày họ mang phải thật nhẹ để hỗ trợ tốc độ di chuyển đồng thời giúp cầu thủ không bị nhanh xuống sức khi phải liên tục lên xuống trên sân.

Các loại giày phù hợp với tiền vệ cánh bao gồm: Nike Mercurial, Adidas X, Puma Future... Các tiền vệ cánh ít lên tấn công lại chọn các dòng giày kiểm soát bóng như Nike phanto VSN, Adidas Predator...

Tiền vệ tấn công

Vị trí của các tiền vệ tấn công thường ở khu vực trước vạch16m50. Ơt vị trí này các tiền vệ cần một đôi giày có thể giúp kiểm soát bóng tốt và các dòng giày hỗ trợ xoay sở đảo hướng trong phạm vi hẹp cũng giúp cầu thủ phát huy tốt hiệu quả chơi bóng.

Các loại giày phù hợp với tiền vệ tấn công  bao gồm các loại giày vân nổi kiểm soát bóng như Predator, Phantom VSN, Puma Future; các loại giày giúp hỗ trợ sút bóng như Phantom VNM, Adidas Nemeziz; giày trợ tốc Adidas X hay Nike Mercurial.

Tiền vệ phòng ngự

Vị trí tiền vệ này giữ vai trò làm chốt chặn trước hàng hậu vệ. Với vai trò làm máy quté thì các tiền vệ phòng ngự cần một đôi giày đá bóng trợ tốc với trọng lượng nhẹ để có thể di chuyển liên túc để cắt bóng với tốc độ cao. Tuy nhiên, các tiền vệ phòng ngự với phong cahs tranh chấp sức mạnh lại phù hợp với đôi giày bảo vệ hoặc kiểm soát bóng.