8 loại đế giày đinh đá bóng và cách phân biệt

Ngày đăng 14/06/2020 09:07

Để phát huy trọn vẹn được khả năng và có được màn biểu diễn xuất sắc nhất trên sân bóng, một đôi giày phù hợp là hết sức quan trọng với các cầu thủ. Một đôi giày phù hợp không chỉ mang lại hiệu quả lớn khi thi đấu mà còn có thể giúp các cầu thủ tránh gặp phải chấn thương.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giày đá bóng, mỗi loại giày sẽ phù hợp với từng mặt sân khác nhau. Bài viết này sẽ tìm hiểu 8 loại giày phổ biến và được ưa chuộng nhất bởi những người chơi đá bóng.

-    Giày Soft Grounf (SG/SG Pro):

Giày SG hay còn có tên gọi khác là giày 6 móng. Các đinh ở đế giày thường được làm từ sắt hoặc nhôm, cứng và khá nhọn. Điểm đặc biệt là các đinh này có thể tháo ra lắp vào, vì vậy khi có bất kì hỏng hóc nào người chơi cũng có thể dễ dàng xử lí. Vì đế giày được làm từ các đinh khá chắc chắn nên sẽ thích hợp chơi trên nền sân cỏ tự nhiên với mặt cỏ ẩm ướt.

8 loại đế giày đinh đá bóng và cách phân biệt

-    Giày Firm Ground (FG):

Giày FG thường dùng khi chơi trên các sân cỏ tự nhiên. Với nền sân đất cứng, cỏ khỏe nên rất phù hợp với các đinh trên đế giày. Mặt đế được làm từ nhựa cacbon đạt chuẩn sẽ giúp bám sân và kiểm soat bóng tốt hơn.

-    Giày Artificial Grass (AG):

Đế giày AG được đánh giá là đế giày tiêu chuẩn cho các mặt sân cỏ nhân tạo tiêu chuẩn. Tuy nhiên sân cỏ Việt Nam thường bị đánh giá với chất lượng cỏ kém hơn các nước phát triển khác, vì vậy người chơi cần lưu ý khi mua giày AG khi chơi trên mặt cỏ nhân tạo tại nước ta.

-    Giày kết hợp đế FG/AG:

Loại giày này có sự kết hợp của đinh giày FG và AG, từ đó các đinh vừa mỏng và thon dài, phù hợp chơi trên sân cỏ tự nhiên, hoặc sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với lớp cỏ dày và cao.

-    Giày Astro Turf (TF):

Đế giày TF hay còn được gọi là giày đinh dăm. Các đinh tròn và nhỏ được làm từ nhựa rải đều khắp đế giày. Loại giày này sẽ thích hợp có các mặt sân đất nện, hoặc sân cỏ nhân tạo ở nước ta.

-    Giày Indoor Court (IC): 

Như cái tên của nó, loại giày này được sản xuất chuyên dành cho các trận bóng đá trong nhà với nền gỗ hoặc nền bê tông. Đế giày được làm từ chất liệu futsal bằng phẳng, không có đinh những các rãnh nhỏ ở đế giúp chống trơn và tạo ma sát hiệu quả.

8 loại đế giày đinh đá bóng và cách phân biệt

-    Giày đế CG:

Các đinh ở đế giày CG được thiết kế từ sự trộn lẫn đặc điểm của đinh giày TF và IC. Lớp đinh chắc chắn và bám dính sẽ rất phù hợp cho các đường chạy linh hoạt khi đá phủi hoặc các trận bóng đá đường phố. Đặc biệt hơn, từ những đặc điểm của đế IC mà loại giày này cũng có thể sử dụng để chơi trong nhà.

-    Giày Hard Ground (HG):

Các đinh ở đế giày HG thường ngắn hơn các đinh của giày FG và cao hơn đinh của giày AG. Các đinh của loại giày này thường được thiết kế giày hơn số lượng đinh giày FG và ít hơn đinh AG. Các đinh được làm từ chất liệu nhựa cứng và được sản xuất đặc biệt trong thị trường Nhật Bản. Loại giày này chuyên dụng khi chơi trên các sân nhân tạo có cỏ cứng khô và dày đạt chuẩn.