Cách chọn mua giày đá bóng cho từng vị trí trên sân cỏ nhân tạo

Ngày đăng 14/06/2020 09:48

Bóng đá là môn thể thao cực kì thú vị và được rất nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới. Đặc biệt, có rất nhiều giải đấu với phần thưởng khổng lồ khiến môn thể thao này càng trở nên được chú ý. Tuy nhiên trong một trận bóng, cho các vị trí và lối chơi khác nhau, các cầu thủ sẽ được trang bị các đôi giày đá bóng phù hợp để các cầu thủ có thể đem lại màn biểu diễn tốt nhất. 

Có một đôi giày phù hợp sẽ giúp các cầu thủ tự tin hơn và thể hiện tốt các kĩ năng của mình trên sân bóng. Tuy nhiên đôi giày cũng chỉ là một vật trợ giúp cho người chơi, quan trọng nhất là khả năng thật sự của các cầu thủ.

Cách chọn mua giày đá bóng cho từng vị trí trên sân cỏ nhân tạo

Khi chọn giày, ta không chỉ dựa vào vị trí và lối chơi mà còn cần chú ý cả loại mặt sân cỏ khác nhau. Ở Việt Nam, các mặt cỏ nhân tạo thường được đánh giá chất lượng không đạt chuẩn, vì vậy nếu chỉ chơi ở sân cỏ nhân tạo trong nước thì một đôi giày TF là lựa chọn khá phù hợp.

Ở vị trí tiền đạo, người chơi cần di chuyển và tăng tốc linh hoạt, bên cạnh đó cần kiểm soát và hỗ trợ bóng tốt. Vì vậy, các đôi giày cho vị trí tiền đạo thường được làm bắng da mềm ôm chân giúp tạo cảm giác chân thật cho người chơi. Bên cạnh đó đế giày mềm dẻo có thể bám sân tốt hơn. Các chi tiết trên giày được giảm nhẹ sẽ là lợi thế để các cầu thủ có thể tăng tốc dễ dàng.

Cho vị trí tiền vệ cánh, các cầu thủ sẽ cần di chuyển rất nhiều ở vị trí này, bên cạnh đó là các pha bứt tốc để chuyền bóng. Từ đặc điểm này, những đôi giày có đinh bám, trọng lượng nhẹ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hậu vệ cánh là vị trí thiên về tấn công và chạy di chuyển để có bóng. Vì vậy loại đế giày cho vị trí này cũng khá tương đương với hai vị trí tiền vệ và tiền vệ cánh. Nếu người chơi thiên về phòng thủ nhiều hơn, ta nên chọn những đôi giày có đế hơi dày một chút, giúp các cầu thủ không cảm thấy đau nhức khi đứng trong thời gian dài.

Cách chọn mua giày đá bóng cho từng vị trí trên sân cỏ nhân tạo

Cuối cũng là loại giày cho tiền vệ phòng ngự và hậu vệ thòng. Đây là hai vị trí ít đòi hỏi sự di chuyển vì vậy đế giày rộng và có lớp lót sẽ bảo vệ chân cầu thủ khỏi bị nhức mỏi. Khi chơi cho vị trí này, các đinh ở đế giày không cần quá cao, mà chỉ cần ở mức trung bình để các cầu thủ có thể kiểm soát và di chuyển bóng dễ hơn.

Kết luận, về giày đá bóng cho sân cỏ nhân tạo, chúng ta sẽ có hai loại giày chính: giày đá bóng phom nhẹ và giày đá bóng êm, thoải mái. Cho các cầu thủ cần tấn công và di chuyển thường xuyên, một đôi giày nhẹ nhàng, thon gọn là không thể thiếu, tuy nhiên điểm yếu của loại giày này là không bảo vệ được chân người chơi do thiết kế da mỏng. Còn những cầu thủ ít ít yêu cầu di chuyển và tập trung chơi phòng thủ, loại giày có đế rộng, dày và da ôm thoải mái sẽ bảo vệ bàn chân và giúp chơi chắc chân hơn.