So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Ngày đăng 17/04/2021 15:16

Đối với những cầu thủ đá bóng nói riêng và những người đam mê chơi bóng nói chung thì dòng giày đá bóng cao cổ rất được ưa chuộng. Giày đá bóng cao cổ chia ra làm các loại đinh như: đinh TF, IC và đinh AG, FG. Việc lựa chọn từng loại đinh như thế nào sẽ phụ thuộc vào mặt sân thi đấu. 

Với những mặt sân thi đấu cứng thì thường người ta sẽ sử dụng giày đá bóng đinh TF và giày futsal IC, còn với những mặt sân mềm thì sẽ sử dụng giày đinh AG, FG. Chính vì cách sử dụng dựa trên điều kiện sân cỏ khác nhau nên những dòng giày trên đã tạo nên nhiều sự khác biệt.

Xét về trọng lượng thì đương nhiên là giày TF, IC sẽ có thiết kế nặng hơn vì những dòng giày này được thiết kế không quá chú trọng đến trọng lượng giày nên phần đế gìay và da giày sẽ có trọng lượng nặng hơn; Trong khi những đôi giày AG, FG thì lại rất được quan tâm đến trọng lượn. Hơn nữa dòng giày này cũng thuộc phân khúc cao cấp ( là loại giày đá bóng chuyên nghiệp ) nên trọng lượng sẽ không đáng kể. Những nguyên liệu tạo ra dòng giày này cũng phải trải qua nghiên cứu kĩ càng, tỉ mỉ để cho ra mắt sản phẩm có trọng lượng nhẹ nhất. Ngoài ra nguyên liệu dùng để sản xuất ra dòng giày này là vải sợi dệt và sử dụng chất liệu Carbon Fiber để tạo ra đế giày.

So sánh giày đá bóng cao cổ đinh TF, IC và giày AG, FG

Về form giày thì cũng có nhiều sự khác biệt lớn như đinh giày của dòng AG, FG được thiết kế tinh xảo, thon gọn và thanh thoát hơn rất nhiều so với dòng giày TF, IC. Hơn nữa dòng giày TF, IC không phải là dòng giày bóng đá chuyên nghiệp nên sẽ chú trọng nhiều hơn vào cảm giác thoải mái và êm chân thay vì sự thon gọn bên ngoài.

Về đế giày thì với dòng TF, IC sẽ có những thiết kế cồng kềnh và bè ra và AG, FG sẽ thiết kế theo chiều hướng ngược lại đó là sự thon gọn và đẹp mắt. Sở dĩ điều tạo nên sự khác biệt này giữa hai dòng giày đó là dòng TF, IC được sản xuất để chơi trên điều kiện sân cỏ cứng nên phần đế giày được thiết kế dày để tăng diện tích tiếp xúc với mặt sân, tạo cho người chơi bóng cảm giác chắc chắn đồng thời giảm thiểu được lực tác động của mặt sân lên bàn chân, tránh những chấn thương không đáng có. Bên cạnh đó thì với điều kiện sân cỏ mềm thì dòng giày AG, FG được thiết kế với phần đế thon gọn để có thể tăng cường sự linh hoạt trong lối chơi và những tình huống xử lí bóng.

Mỗi một dòng giày được thiết kế ra đều có ưu và nhược điểm riêng, điều quan trọng là phải biết lựa chọn cho mình đôi giày phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Hi vọng rằng với một số kiến thức được chia sẻ trong bài viết trên thì bạn đọc đã có thêm đượ cái nhìn đa chiều về giày đá bóng và có thể đưa ra cho bản thân được sự lựa chọn phù hợp và sáng suốt nhất.