Chọn giày TF đế dày rộng hay thon mỏng?

Ngày đăng 22/11/2020 14:45

Giày đinh TF có lẽ đã trở thành cái tên vô cùng quen thuộc đối với những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và cả những người chơi bóng nghiệp dư. Cùng với sự phát triển của môn thể thao vua, giày TF cũng cho ra mắt ngày càng nhiều mẫu mã đa dạng với những thiết kế phù hợp, thoải mái cho người chơi lựa chọn. 

Tuy mẫu mã phong phú, chúng ta vẫn có thể chia giày TF thành 2 loại chính: giày đế rộng và giày đế thon mỏng. Với những lối chơi khác, các cầu thủ sẽ lựa chọn đế giày phù hợp. Vậy làm thế nào để biết được loại đế nào phù hợp với mình hơn? Các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thứ nhất là loại đế giày TF mỏng, thon dài. Chúng ta có thể thấy loại đế này xuất hiện trong nhiều dòng giày sân cỏ nhân tạo như Nike Mercurial Victory, Adidas Predator 18,4… Form dáng những đôi giày đế mỏng này tương đối dài, kết cấu đế nhỏ. Ngoài ra,phần giữa đế được uốn cong vào trong giúp tạo độ thon gọn cho đế.Phần gót giày cũng được thiết kế nhỏ gọn với phần hông được uốn cong. Thiết kế này rất tiện dụng và thường sử dụng chất liệu cao su tổng hợp.

Chọn giày TF đế dày rộng hay thon mỏng?

Ngược lại với những đôi giày đế mỏng, giày TF đế dày thường có form khá to. Thiết kế này có thể dễ dàng bắt gặp ở một số dòng giày như Nike Tiempo X TF, Adidas Predator TF 18.3, X18 + TF. Phần gót giày được thiết kế to bản và có thêm đệm giảm chấn. Đây chính là nguyên do khiến cho phần đế cao hơn so với mũi giày. Phần eo giày cũng rộng hơn. Đế giày loại dày thường được làm từ 2 nguyên liệu chính là cao su tổng hợp (dành cho phần trực tiếp tiếp xúc với mặt cỏ) và loại vật liệu có tác dụng giảm chất (dành cho phần từ gót đến giữa thân giày).

Mỗi cầu thủ có phong cách chơi và sở trường khác nhau, vì vậy cũng cần chọn giày phù hợp với vị trí chơi cũng như với loại sân bóng.

Giày đinh TF đế mỏng có thiết kế gọn nhẹ sẽ thích hợp với những cầu thủ có lối chơi linh hoạt bởi chúng có tác dụng hỗ trợ xoay sở tốt hơn trên sân. Trên sân cỏ nhân tạo, những đôi giày đế thon mỏng cũng tạo điều kiện cho cầu thủ sút bằng má trong bàn chân chính xác hơn. 

Tuy nhiên, giày đá bóng đế mỏng vẫn tồn tại một số nhược điểm như: khiến người chơi nhanh mỏi chân khi đứng lâu và dễ bị đau chân nếu chơi trên mặt sân cứng, không đạt chuẩn.

Ngược lại, đế dày tạo cảm giác chắc chân cả trên san cứng hay sân cỏ nhân tạo, đá trong nhà hay ngay cả bóng đá đường phố. Nhờ có thêm giảm chấn nên người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi phải chạy trong cả trận đấu. sử dụng nguyên liệu cao cấp, đắt tiền giúp giảm trọng lượng cho giày mặc dù chúng có bề ngoài khá lớn.

Nhược điểm của giày đinh dăm TF đế dày là hơi cồng kềnh. Nhất là đối với những người đi quen giày mỏng, thon gọn, khi đi giày đế giày sẽ cảm thấy khó di chuyển cũng như thực hiện các kĩ thuật bóng hơn.