Cách giảm đau do thoát vị đĩa đệm tại nhà

Ngày đăng 08/08/2022 08:52

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý phổ biến ở xương khớp, khiến cho người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, ảnh hưởng đến khả năng vận động và công việc. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một số cách giảm đau do thoát vị đĩa đệm tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhé.

Cách giảm đau do thoát vị đĩa đệm đơn giản ngay tại nhà

giam-dau-thoat-vi-dai-dem-tai-nha

#1. Nghỉ ngơi đầy đủ

Đau do thoát vị thường là đĩa đệm chèn ép dây thần kinh, nhất là khi vận động, có xu hướng giảm bớt khi được nghỉ ngơi. Do đó, việc tĩnh dưỡng rất quan trọng. Trong thời gian này các bạn cần giảm nhẹ các bài tập thể dục thể thao, không nên khiêng vác nặng, nghỉ ngơi 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, không nên nằm quá nhiều, vì ít vận động có thể gây cứng khớp và khó khăn trong việc phục hồi .

#2. Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Các bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên không được phép tự ý sử dụng thuốc cũng như tăng – giảm liều lượng. Cũng cần lưu ý rằng, đây là biện pháp tức thời, về lâu dài thì việc lạm dụng thuốc có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan nội tạng.

giam-dau-thoat-vi-dai-dem-tai-nha-2

#3. Massage xoa bóp

Massage xoa bóp là phương pháp trị liệu lâu đời và có nhiều ứng dụng. Nó giúp tăng tuần hoàn máu, thư giãn các cơ co thắt và giảm đau. Đối với massage các bạn có thể tự thực hiện tại nhà hoặc nhờ người thân. Còn bấm huyệt đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và các huyệt trên cơ thể cũng như cách tác động, nên được thực hiện tại các trung tâm trị liệu và bởi các chuyên gia được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hành nghề.

#4. Vận động trị liệu

Đây là một nhánh của vật lý trị liệu với các bài tập cụ thể có tác dụng tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai cho cột sống, hỗ trợ giảm đau cũng như giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng.

Quá trình này ban đầu thường được thực hiện tại các trung tâm, bệnh viện. Sau đó người bệnh có thể tự tập tại nhà với dụng cụ vật lý trị liệu khi đã thành thục. Đình kì đi tái khám để được các bác sĩ đánh giá mức độ tiến triển cũng như bổ sung các bài tập phù hợp.

Người bệnh không nên tự ý tập nặng hoặc cường độ cao với mong muốn nhanh chóng bình phục, cũng không nên tập một số động tác có khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới cột sống như khom lưng, cúi người, vặn mình.

giam-dau-thoat-vi-dai-dem-tai-nha-3

#5. Đắp lá xương rồng

Một số loại xương rồng, nhất là xương rồng bẹ hay xương rồng tai thỏ là dược liệu được sử dụng để chườm nóng, giúp xoa dịu cơn đau. Tất nhiên các phương pháp dân gian cần có nhiều thời gian hơn để kiểm chứng. Nó còn tùy thuộc vào cơ đĩa của từng người, tác dụng thường chậm và đòi hỏi sự kiên trì.

Bạn có thể hái 2 – 3 bẹ lá xương rồng tai thỏ, gọt sạch gai, đem sao nóng, sau đó bọc trong khăn vải, sử dụng để chườm lên vùng bị đau, có thể kết hợp với các động tác massage nhẹ nhàng để tăng cường hiệu quả.

#6. Áp dụng các bài thuốc Đông y

Đông y sử dụng các thảo dược có nguồn gốc tự nhiên, giúp giảm tác dụng phụ của việc dùng thuốc biệt dược. Các ban có thể đến các bệnh viện, phòng khám Đông y để được các bác sĩ khám, xác định tình trạng bệnh lý, cắt thuốc, mang về sắc uống tại nhà.