Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Ngày đăng 13/09/2023 11:10

Thoái hóa cột sống là vấn đề xương khớp tương đối phổ biến, có thể xảy đến do tác động của quá trình lão hóa, sai tư thế khi làm việc và sinh hoạt, chấn thương… Nếu không tích cực áp dụng vật lý trị liệu thì người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như: Rối loạn tiền đình, rối loạn vận động, bại liệt 1 hoặc 2 tay. Nếu được áp dụng sớm và đúng cách thì phương pháp này giúp giảm đau, khôi phục chức năng vận động, rút ngắn thời gian điều trị.

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ nhé.

Lợi ích của vật lý trị liệu với người bị thoái hóa cột sống cổ

Cột sống gồm nhiều đốt xương và đĩa đệm xếp chồng lên nhau. Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, nhân nhày ở bên trong, có tác dụng hấp thu xung động và giúp cổ có thể hoạt động một cách nhịp nhàng.

Do chịu lực thường xuyên, thực hiện nhiều cử động phức tạp, cùng với quá trình thoái hóa diễn ra, lớp nhân nhày bên trong đĩa đệm xẹp dần, giảm khả năng chịu lực, các dây chằng cũng bị xơ cứng, xương phát triển lệch… từ đó gây ra hiện tượng chèn ép rễ thần kinh, tạo thành các cơ đau. Việc phát hiện và điều trị sớm lúc này rất quan trọng, giúp tăng khả năng phục hồi cột sống cổ.

Vật lý trị liệu là phương pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý cơ – xương – khớp nói chung rất hiệu quả. Các bác sĩ sử dụng tác nhân vật lý, nhiệt, điện trị liệu, siêu âm, sóng ngắn, kéo giãn cột sống, vận động trị liệu… để tác động vào cơ thể, cột sống.

vat-ly-tri-lieu-cot-song-co

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có rất nhiều lợi ích, cụ thể:

- Không sử dụng thuốc, do đó tránh được các tác dụng phụ cho gan, dạ dày, thận.

- Không phẫu thuật, hạn chế được rủi ro, tiết kiệm đáng kể chi phí.

- Giảm đau nhanh chóng, ngăn ngừa cơn đau tái phát

- Hạ chế đáng kể tình trạng co cứng khớp cổ.

- Tăng cường lưu thông máu đến vai – gáy – cổ.

- Giúp cử động cổ - vai – gáy bình thường và linh hoạt hơn.

Các hình thức vật lý trị liệu cho người bệnh thoái hóa cột sống cổ

Vật lý trị liệu được áp dụng cho người bệnh thoái hóa cột sống cổ gồm có 2 dạng: Chủ động và bị động.

vat-ly-tri-lieu-cot-song-co-2

Vật lý trị liệu chủ động

Gồm các bài tập vận động trị liệu, các chuyên gia dựa trên tình trạng bệnh lý cụ thể của từng đối tượng để thiết kế hệ thống bài tập phù hợp, chủ yếu là các động tác giãn cơ nhẹ nhàng, giảm căng cứng và mỏi cổ, tăng cường sự dẻo dai tại vùng cổ và vai.

Vật lý trị liệu bị động

Các bác sĩ sử dụng máy móc, dụng cụ hỗ trợ để tác động vào cơ thể người bệnh. Đối với bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ thì các thiết bị được sử dụng phổ biến gồm: Máy kéo giãn giảm áp DTS; - Thiết bị giảm áp cột sống cổ; Máy trị liệu vận động; Trị liệu laser thế hệ IV; Sóng xung kích Shockwave…

Khi có những dấu hiệu của thoái hóa cột sống cổ các bạn nên tới bệnh viên chuyên khoa để được các bác sĩ khám, chẩn đoán chính xác và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, không nên để lâu khiến biến chứng nặng, gây đau đớn và giảm khả năng vận động !

Nguồn: Khắc phục thoái hóa cột sống cổ với thiết bị vật lý trị liệu.