Thận trọng với triệu chứng đau lưng khi nằm ngủ

Ngày đăng 22/12/2022 11:19

Các chuyên gia sức khỏe, bác sĩ cho biết, nếu tình trạng đau lưng xảy ra khi ngủ diễn ra thường xuyên thì không có gì đáng lo ngại. Nếu cơn đau kéo dài thì rất có thể là do bệnh gai cột sống.

Nguyên nhân gây đau lưng khi nằm ngủ

Triệu chứng đau lưng khi nằm thường xuyên đau từ sau gáy xuống đến thắt lưng. Nếu thỉnh thoảng bạn cảm thấy những cơn đau này, có thể là do bạn nằm ngủ sai tư thế hoặc nằm trên đệm quá cứng. Nếu tình trạng này kéo dài và trở nên trầm trọng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh gai cột sống.

nguyen-nhan-dau-lung-khi-ngu

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Sau một ngày dài mệt mỏi, giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi, trí óc và tinh thần thư thái, tiếp thêm năng lượng để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân thường xuyên bị đau lưng khi nằm thì giấc ngủ trở nên vô cùng khó khăn.

Ngủ sai tư thế có thể gây đau lưng, cũng như ngủ cả đêm mà không thay đổi tư thế thường xuyên.

Do bạn chọn môi trường ngủ không phù hợp, đệm quá mềm hoặc quá cứng. Nếu chu vi vòng eo của bạn bằng với chu vi vòng hông của bạn, bạn nên xem xét một tấm nệm cứng. Nếu chu vi vòng eo của bạn nhỏ hơn, hãy chọn một tấm nệm mềm hơn.

Lao động nặng nhọc, tập thể dục vất vả hoặc ngồi lâu là những ví dụ về hoạt động ban ngày. Lưng tôi đau khi tôi nằm xuống vào ban đêm.

Đau lưng khi ngủ có thể là dấu hiệu của một bệnh về cột sống, chẳng hạn như trượt đốt sống, nứt đốt sống hoặc thoát vị đĩa đệm. Nếu tình trạng này kéo dài và không cải thiện thì nên điều trị không chỉ khi ngủ mà cả ban ngày.

Phòng tránh đau lưng khi ngủ

Dưới đây là một số biện pháp giúp cho bạn có thể phòng tránh cơn đau lưng khi ngủ:

Duy trì cân nặng hợp lý: Những người thừa cân, béo phì thường xuyên bị mệt mỏi và đau lưng. Do đó, bạn phải theo dõi và kiểm soát cẩn thận cân nặng của mình. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục khoa học và sinh hoạt điều độ đều có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

phong-tranh-dau-lung-khi-ngu

Thay đổi tư thế ngủ: Khi ngủ, bạn nên thay đổi tư thế nằm thẳng và tư thế thăng bằng. Không nằm ở cùng một vị trí trong thời gian dài. Khi thức dậy, thay vì nhảy ra khỏi giường, hãy nằm nghiêng, đặt hai chân lên thành giường và từ từ dùng tay đẩy người lên. Phương pháp này không gây hại cho cột sống và giúp bạn tránh được tình trạng chóng mặt do huyết áp thấp.

Tập yoga: Yoga là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Kỹ thuật này giúp người tập giải phóng căng thẳng ở lưng, bụng và đùi.

Giảm đau bằng chườm nóng: Sử dụng đai hỗ trợ vùng thắt lưng và chườm nóng là cách tốt để thư giãn cơ bắp trước khi ngủ.

Đau lưng khi ngủ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu có hiện tượng này lặp lại thường xuyên thì các bạn cần phải theo dõi chặt chẽ; nếu có dấu hiệu bất thường hoặc cơn đau ngày càng khó chịu thì phải đi khám ngay.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html