Nguyên nhân tập plank bị đau lưng

Ngày đăng 24/03/2023 15:51

Các bài tập Plank rất phổ biến trong phòng gym cũn như tại nhà. Nó không chỉ giúp giảm mỡ toàn thân mà còn mang đến cho người tập một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, nhiều người tập động tác này thường hay bị đau lưng, khó chịu, vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Làm sau để khắc phục?

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Nguyên nhân tập plank bị đau lưng, giúp các bạn hiểu rõ và khắc phục tình trạng kể trên nhé.

Nguyên nhân bị đau lưng khi plank

Plank là một động tác có tác dụng tích cực tới cơ bụng, tay, đùi, lưng. Khi thực hiện cơ thể của chúng ta sẽ tạo thành một đường thẳng tương tự như tấm ván. Đây là một trong những động tác tập đơn giản nhưng hiệu quả cao. Mặt khác, nếu sai tư thế rất dễ gây chấn thương, đặc biệt là ở vùng lưng.

tap-luyen-plank-2

Một số nguyên nhân khiến bị đau khi tập plank:

- Không khởi động: Điều này khiến cho các cơ, khớp bị cứng, thiếu linh hoạt, từ đó dễ chấn thương.

- Tư thế không chuẩn: Nhiều người thường chú ý nhiều vào số lần thực hiện động tác mà không để ý tới kỹ thuật. Điều này không chỉ giảm hiệu quả mà còn gây tổn thương. Một trong những tư thế sai phổ biến khi tập plank là cong lưng, cong mông quá mức lên trên hoặc xuống thấp. Co vai hoặc cúi người về trước cũng không tốt cho lưng. Cuối cùng là đặt khuỷu tay không thẳng hàng với vai, không vuông góc với sàn.

- Không giãn cơ sau khi tập: Giãn cơ giúp giảm áp lực lên vùng lưng, cột sống. Cũng giống như khởi động trước khi tập, giãn cơ sau khi kết thúc là điều cần thiết. Rất nhiều nguồi bị đau lưng sau khi tập plank do bỏ qua bước này.

Khắc phục đau lưng sau khi plank

Để cải thiện tình trạng đạng lưng khi tập plank cũng như phòng ngừa các bạn cần thực hiện các việc sau:

tap-luyen-plank

- Khởi động trước khi tập: Giúp làm nóng cơ thể và cơ – xương – khớp quen dần với vận động, linh hoạt hơn.

- Tập đúng tư thế: Chú ý duỗi thẳng người, không cong, lưng phải thẳng như 1 tấm ván, hóp chặt cơ bụng và mông của bạn trong khi thực hiện động tác. Nếu như đang ở trên không hãy hạ người xuống ngang bằng với vai và mắt cá chân. Đặt khuỷu tay ngang với vai của bạn trong tư thế cơ bản, còn với plank tay cao thì cần đặt ở ngay bên đưới vai. Khi thực hiện động tác thì mắt hướng xuống sàn, không quay qua hai bên. Hai vai mở rộng, ngực hơi ưỡn.

- Tập vừa sức: Khi mới làm quen với plank bạn không nên tập quá sức. Nên tăng dần số lần thực hiện theo thời gian, phù hợp với thể lực của mình.

- Giãn cơ sau khi tập: Điều này là bắt buộc, giúp bạn giảm căng thẳng cho cơ.

- Chế độ ăn phù hợp: Chế độ ăn uống rất quan trọng, bạn nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm đa dạng để đảm bảo đủ dinh dưỡng, nhất là protein, chất xơ để giúp cho cơ bắp chắc khỏe, hạn chế khả năng bị viêm cơ, gây đau nhức vùng lưng cũng như các bộ phận khác trên cơ thể.

Nguồn: Tập luyện thể dục thể thao hiệu quả ngay tại nhà với giàn tập tạ: https://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html