Uống sữa bò có tốt không ?

Ngày đăng 16/11/2022 15:21

Sữa bò là thức uống quen thuộc của nhiều người, nhưng hiện nay sự nguy hiểm của sữa bò ang được tranh luận khá gay gắt trên nhiều diễn đàn. Điều này có thể khiến bạn đặt câu hỏi liệu có nên tiếp tục tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa hay không.

uong-sua-bo-co-tot-khong-3

Sữa và các sản phẩm từ sữa, theo quảng cáo, có hàm lượng canxi cao. Nó là một thành phần quan trọng hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhỏ và duy trì xương chắc khỏe ở người lớn. Sữa bò có thực sự là “thần dược” như cách quảng cáo hay không? Các bạn có thể tìm hiểu thêm những kiến thức mới về tác dụng phụ của sữa bò ngay sau đây để quyết định.

Uống sữa bò có tốt không ?

Nhiều lời khuyên về dinh dưỡng trong quá khứ đã khuyến nghị mọi người tiêu thụ sữa bò hàng ngày. Walter Willett, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Chan của Harvard, và các đồng nghiệp tranh luận ngược lại trong một đánh giá gần đây. Những người này cho rằng không có đủ bằng chứng khoa học để chỉ ra rằng sữa bò mang lại những lợi ích sức khỏe như đã hứa.

Giáo sư Walter thậm chí còn tuyên bố rằng uống quá nhiều sữa có hại cho cả con người và môi trường. Giáo sư Walter nhấn mạnh sự cần thiết của các khuyến nghị dựa trên bằng chứng khoa học mạnh mẽ. Dựa trên các nghiên cứu của mình, ông đã trình bày các lập luận trên tạp chí The New England liên quan đến hậu quả bất lợi của sữa bò.

uong-sua-bo-co-tot-khong

Hơn nữa, Giáo sư Walter tuyên bố rằng chăn nuôi bò sữa quy mô lớn sẽ có ảnh hưởng có hại đến hệ sinh thái. Ông khẳng định việc kinh doanh sữa góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Giáo sư Walter không phải là người duy nhất lo ngại về những hậu quả bất lợi của sữa bò. Nữ bác sĩ Elizabeth Jacobs có cùng quan điểm với giáo sư Walter. Tiến sĩ Elizabeth cũng là một giáo sư dịch tễ học. Cô và các đồng nghiệp của mình vừa hoàn thành nghiên cứu về lợi ích và hạn chế của sữa bò. Cô ấy tin rằng sữa bò nên được coi là một loại chế độ ăn uống riêng biệt.

Thay vì uống quá nhiều sữa hoặc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, người dùng nên có thêm các lựa chọn ăn kiêng để cung cấp protein và các chất dinh dưỡng khác cho sức khỏe.

Thựctế, không có nhiều dữ liệu chứng minh lợi ích của sữa bò đối với người lớn.Theo Tạp chí Thương hiệu Việt, người tiêu biểu ở Việt Nam tiêu thụ 15 lít sữa/1 năm vào năm 2010. Mức sử dụng này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Những con số thống kê này cho thấy người dân Việt Nam, Hoa Kỳ và các quốc gia khác luôn tin tưởng vào sức khỏe. ưu điểm của sữa bò.

uong-sua-bo-co-tot-khong-2

Điều này có thể là do ảnh hưởng của truyền thông và quảng cáo. Trong khi đó, Tiến sĩ Walter đã tiến hành các xét nghiệm để xác định lượng canxi mà cơ thể người lớn cần. Kết quả là lượng canxi đưa vào cơ thể qua đường ăn uống đã được theo dõi ở những người tham gia nghiên cứu.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu so sánh lượng canxi bài tiết trong phân và nước tiểu. Theo kết quả nghiên cứu, những người khỏe mạnh điển hình ở Hoa Kỳ chỉ cần 741mg canxi mỗi ngày. Người lớn ở các quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia có truyền thống ăn uống mạnh mẽ, chẳng hạn như Việt Nam, chỉ cần 200mg canxi.

Theo Walter, canxi không chỉ đến từ sữa. Nó cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác. Theo logic, nếu một người tiêu thụ ít canxi hơn, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể sẽ tăng lên để đáp ứng yêu cầu của nó. Nhờ đó, bạn không cần phải uống nhiều sữa để có đủ canxi cho cơ thể.

Đại Việt sport là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Tập luyện hiệu quả ngay tại nhà với giàn tập tạ.