Lợi ích của máy tập thể dục ngoài trời trong trường học

Ngày đăng 08/09/2022 15:20

Như chúng ta đã biết, trong tất cả các trường học các cấp đều không thể thiếu môn thể dục. Bởi thể dục là cách rèn luyện thể chất để giúp học sinh phát triển toàn diện; là điều kiện để các em phát triển thể lực và từ đó mới có sức khỏe để học hành phát triển trí lực.

Tại sao nên lắp đặt máy tập thể dục ngoài trời trong trường học

loi-ich-dung-cu-the-thao-ngoai-troi-truong-hoc

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học, trẻ em trong các trường học nên có thời gian ít nhất khoảng 60 phút mỗi ngày để tập thể dục; tốt nhất có 30 phút tập thể dục trong giờ học và 30 phút vào thời gian trước hoặc sau giờ học. Điều này càng quan trọng hơn khi cuộc sống hiện đại hiện nay khiến trẻ em dễ bị cuốn vào các trò chơi trực tuyến thay vì các hoạt động thể chất; trẻ em thường mất rất nhiều thời gian để ngồi trước màn hình máy tính, tivi hoặc điện thoại thong minh và ngày càng hạn chế vận động ngoài trời.

Ngay cả việc đến trường cũng không giúp các em vận động thể chất nhiều hơn bởi thay vì đi bộ, đạp xe thì các em đi xe buýt, hoặc bố mẹ đưa đi đón về tận nơi. Chính vì không có nhiều thời gian vận động thể chất nên ở lứa tuổi học sinh hiện nay đã có không ít trường hợp mắc các bệnh vốn trước đây chúng ta nghĩ rằng chỉ có ở người cao tuổi như: huyết áp cao, béo phì, tim mạch, hen suyễn, ung thư, tiểu đường…

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động thể chất cho học sinh trong các nhà trường, rất nhiều trường học đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho môn học thể dục, cụ thể là lắp đặt các loại máy tập thể dục ngoài trời để thu hút và hình thành thói quen tập luyện cho học sinh.

Lợi ích của máy tập thể dục ngoài trời trong trường học

loi-ich-dung-cu-the-thao-ngoai-troi-truong-hoc-2

Các máy tập thể dục ngoài trời dành cho học sinh có nhiều mẫu mã đa dạng và chức năng phù hợp với nhu cầu, mục đích tập luyện của từng cấp học khác nhau. Từ cấp học mầm non, tiểu học là các thiết bị có tính chất vui chơi, giải trí; giúp các em tăng khả năng giao lưu, đoàn kết…; đến độ tuổi thanh thiếu niên là các thiết bị thể thao ngoài trời có tác dụng hỗ trợ phát triển chiều cao, cơ bắp, sự vận động linh hoạt, dẻo dai…

Các dụng cụ tập thể dục ngoài trời phổ biến như máy chạy bộ, đi bộ trên không, dụng cụ đi bộ lắc tay, dụng cụ xoay eo, xà đơn, xà kép, máy tập đa năng…giúp trẻ em phát triển thể lực, sức mạnh, sức bền. Ngoài ra, máy tập thể dục ngoài trời còn giúp các em giảm căng thẳng, áp lực về tinh thần sau những giờ học chính khóa.

loi-ich-dung-cu-the-thao-ngoai-troi-truong-hoc-3

Bên cạnh đó, tập luyện thể chất với máy tập thể dục ngoài trời tại trường học còn giúp học sinh tăng cường khả năng tập trung, cũng có nghĩa là tăng cường khả năng học tập và tiếp thu kiến thức. Cùng tập luyện thể dục thể thao với các bạn học cũng là cách giúp các em cải thiện khả năng giao lưu, chia sẻ, hợp tác; xây dựng thói quen lành mạnh…

Và một lợi ích không thể không nói đến là máy tập thể dục ngoài trời trong trường học có tác động tích cực đến lối sống, thói quen sinh hoạt; giúp giảm nguy cơ béo phì và nhiều bệnh lý do ngồi nhiều, ít vận động của học sinh.

Với những lợi ích đáng kể như vậy, lắp đặt dụng cụ thể ngoài trời trong trường học là vấn đề cần thiết nên được nhà trường quan tâm chú ý.