6 bước giúp bạn chọn giày bóng đá tốt

Ngày đăng 18/09/2020 09:11

Khi chơi bóng đá, một đôi giày tốt, phù hợp là yếu tố quan trọng để giúp bạn không chỉ đạt phong độ tốt nhất mà còn đảm bảo an toàn cho đôi chân. Vì vậy, biết cách chọn giày đá bóng là một việc các bạn cần quan tâm.

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 6 bước để chọn được đôi giày đá bóng ưng ý và phù hợp.

Bước 1: Trọng lượng giày

Mỗi loại giày có một ưu và nhược điểm khác nhau, ví dụ giày nặng thì có khả năng bảo vệ chân tốt còn giầy nhẹ thì linh hoạt khi di chuyển nhưng không an toàn bằng giầy nặng nên bạn hãy chọn theo sở thích của mình nhé.

Bước 2: Vị trí của bạn trên sân

Mỗi vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo,... sẽ có một đặc điểm riêng và phù hợp với một loại giầy riêng. Ví dụ như giày cho thủ môn cần có độ bám cao để chạy chắc trong không gian hẹp còn giày cho tiền vệ thì lại cần thật linh hoạt, thoải mái để tăng tốc khi cần. Vậy nên, nếu biết cách chọn đúng đôi giày sẽ là một vũ khí sắc bén giúp bạn dành chiến thắng trên sân đấu và ngược lại, đôi giày không phù hợp cũng là một bất lợi cho bạn so với đối thủ.

6 bước giúp bạn chọn giày bóng đá tốt

Bước 3: Xem xét mặt sân

Có rất nhiều loại đinh giày đá bóng khác nhau và việc chọn định nào sẽ phụ thuộc vào mặt sân của bạn. Hãy chọn loại giày có chất liệu đinh, cách sắp xếp, mật độ và kích cỡ đinh thích ứng được với mặt sân để không gây chấn thương cũng như tăng tuổi thọ giầy nhé( một số loại đinh bạn có thể tham khảo như đinh FG, đinh AG, đinh TF, đinh IC,...)

Bước 4: Xác định đúng lối chơi chủ đạo của bạn

Mỗi người sẽ có một cách chơi bóng khác nhau, có người ưa chơi theo lối Power thì sẽ cần một đôi giày có mũi thon để thực hiện những pha đón bóng chính xác nhất, còn người chơi theo lối Accuracy (chính xác) thì lại cần một đôi giày có xoáy tròn ở vùng đế để tiện cho những cú đá xoáy, đá chúi. Tương tự với những lối chơi khác như lối chơi Kiểm soát bóng (control), lối chơi Tốc độ, lối chơi Kết hợp,...

Bước 5: Phom bạn chân bạn là gì? 

Nhìn chung chúng ta sẽ có 2 phom bàn chân chính, thứ nhất là thon gọn và thứ hai là bè ngang. Phom thứ nhất thường ở những người có vóc dáng cao, gầy và khá dễ chọn giầy bởi hầu hết các dáng giày đều đi vừa với phom này. 

Còn phom thứ hai là phom chân có hai bên hơi bè sang, tuy nhiên các hãng giày cũng luôn có những size phù hợp với phom chân này nên bạn hãy cứ yên tâm. Tuy nhiên, để chắc chắn nhất là bạn hãy tới tận nơi để thử và tìm ra đôi giày vừa vặn nhé.

Bước 6: Chọn size giày

Một bí quyết nhỏ khi chọn mua giày mà ông bà ta thường truyền tai nhau là "Giày thừa dép thiếu". Điều này rất đúng với giày thể thao vì khi vận động, bạn nên để các ngón chân có thể cử động một chút, cũng như không được ép quá chặt phần gót chân và mắt cá chân vì như vậy sẽ khiến lưu thông máu bị ảnh hưởng, khiến bạn khó hơn trong việc thực hiện các động tác kĩ thuật. 

Tuy nhiên cũng đừng chọn giày đá bóng quá rộng nhé vì như vậy khi chạy bạn cũng cảm thấy không được yên tâm đó. Tốt nhất là có khoảng cách giữa đầu ngón chân với mũi giày nhưng không quá lớn.