Nguồn gốc phát triển môn bóng bàn

Bạn là người có niềm đam mê với bóng bàn nhưng bạn đã biết nguồn gốc và niên đại lớn mạnh của môn bóng bàn chưa? Hãy cùng Đại Việt Sport tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Bóng bàn là một trong những môn thể thao có niên đại lớn mạnh từ lâu đời và được rất nhiều người yêu thích. Nói về xuất xứ của môn thể thao này thì cho đến hiện tại vẫn còn có đa số quan điểm tranh luận siêu khác nhau, song theo phổ biến nghiên cứu mới nhất thì môn thể thao bóng bàn lần đầu tiên được xuất hiện tại đảo quốc sương mù. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về niên đại phát triển của môn thể thao này.

Kết quả hình ảnh cho lịch sử pt bóng bàn

thứ 1 – nguồn gốc và sự vững mạnh của môn bóng bàn.

– Vào khoảng năm 1890, một VĐV Anh quốc mang từ Mỹ về một một quả bóng được chế tác bằng Xenlulo rỗng bên trong và dùng khiến cho bóng đánh ở bàn.

– Do loại bóng này có độ nảy lớn, khi đánh xuống bàn phát ra tiếng kêu “ping pông” nên có rất nhiều người đặt tên cho nó là “bóng ping pông”.

– Vào đầu thế kỷ 20, môn bóng bàn được vững mạnh mạnh tại khu vực trung Âu và một số quốc gia khác ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Tiếp đó lan sang các nước tại châu Phi, châu Mỹ… làm cho môn thể thao này vững mạnh trên phạm vi toàn thế giới.

niên đại vững mạnh môn bóng bàn

Thứ hai – Các giai đoạn vững mạnh của môn bóng bàn.

– ví như vào thời gian khoảng cuối thế kỷ 19 môn bóng bàn mới chỉ giới hạn lại tại một trò chơi giải trí thì đến những năm đầu của thế kỷ 20 bóng bàn đã dần vươn lên là một môn thể thao được thi đấu theo luật quy định.

– Từ cuộc thi vô địch bóng bàn thế giới tổ chức 1926 đến nay sự vững mạnh của môn bóng bàn có thể tóm tắt như sau:

1. Thời kỳ châu Âu độc tôn.

– Bóng bàn bắt nguồn từ châu Âu rồi lan truyền khắp thế giới thì việc trước những năm 50 của thế kỷ 20 các VĐV châu Âu hầu như làm mưa làm gió trên các giải bóng bàn thế giới, giành đa số ngôi vị quán quân là điều dễ hiểu.

– Năm 1902, người Mỹ phát minh ra mặt vợt cao su đã khiến đổi thay đông đảo kỹ chiến thuật trong môn bóng bàn, do mặt cao su có độ đàn hồi, độ ma sát tốt hơn so với mặt vợt gỗ đã tạo nên sự thay đổi về độ xoáy và một số bí quyết đánh mới.

– Thời kỳ này, tư tưởng chủ đạo về kỹ chiến thuật của các VĐV là coi trọng phòng thủ, coi nhẹ tấn công, lấy phòng thủ chắc chắn làm nguyên tắc căn bản, làm cho trận đấu kéo dài vô nghĩa, mất hứng thú của khán giả..

– Để đổi thay tình trạng này thì liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF đã quyết định sửa đổi luật: tăng chiều rộng của bàn bóng bàn, hạ thấp chiều cao lưới, quy định thời gian thi đấu của mỗi ván đấu… Biện pháp này đã cổ vũ và phát huy được lối đánh tấn công đẹp mắt, tăng nhanh nhịp độ thi đấu và trong chừng mực nào đó đã hạn chế được cách đánh phòng thủ tiêu cực.

Hình ảnh có liên quan

2. Thời kỳ đột phá của Nhật Bản.

– Vào đầu những năm 50 của thế kỷ 20, người ta đã cải tiến vợt và tiêu dùng mặt vợt mút xốp. Loại vợt bóng bàn này có tính đàn hồi và phản lực tốt, tốc độ bóng đánh đi nâng lên thuận lợi cho cách đánh tấn công. Năm 1952 lần trước hết VĐV Nhật Bản đã sử dụng loại vợt này trong thi đấu giải vô địch thế giới với phương pháp đánh vụt bóng xa bàn kết hợp với vận động nhanh đã đơn giản giành được 4 HCV và chuyển điểm mạnh môn bóng bàn về với châu Á.

3. Thời kỳ bùng nổ của Trung Quốc.

– Đầu những năm 50 của thế kỷ 20 Trung Quốc đã tham dự một số cuộc giải thi đấu lớn của thế Giới. Nhờ việc tổng kết, tích lũy kinh nghiệm, nghiêm túc huấn luyện kỹ thuật căn bản và thể lực buộc phải trình độ các VĐV bóng bàn của họ nhanh chóng tiến bộ vượt bậc.

– Năm 1959 Trung Quốc giành được chức vô địch đơn nam thế giới.

– Năm 1961 Trung Quốc tiếp tục giành chức vô địch đồng đội nam.

– Trong 3 giải vô địch bóng bàn thế giới liên tiếp 26, 27, 28 các VĐV Trung Quốc giành được hơn nửa trên tổng số HCV.

– Trong thi đấu quốc tế, Trung Quốc giành ưu thế áp đảo và hiện tại họ đã phát triển thành một cường quốc bóng bàn được cả thế giới thừa nhận.

Thứ 3 – lịch sử có mặt trên thị trường liên đoàn bóng bàn thế giới.

– Sau đại chiến thế giới lần trước tiên 1918 các cuộc thi đấu và giao lưu môn bóng bàn ngày một tăng. Các dụng cụ bóng bàn ngày càng đổi mới khiến cho kỹ thuật bóng bàn ngày càng có cơ hội tiến bộ nhanh chóng. Trong bối cảnh như vậy cấp thiết phải ra đời một tổ chức thể thao thống nhất mang tính Quốc tế để thuận tiện cho việc giao lưu rộng rãi và chính quy ở toàn Thế giới.

– Với sự khởi xướng và vận động của Anh quốc và một số quốc gia châu Âu khác, đến tháng 12-1926 tại London đã khai mạc Đại hội Liên đoàn bóng bàn Quốc tế lần I. Đại hôi đã thông qua nghị quyết và chương trình chính thức thành lập Liên đoàn các hội bóng bàn Quốc tế – gọi tắt là Liên đoàn bóng bàn Quốc tế ITTF.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.